Bệnh ORT là gì? 4 loại thuốc điều trị bệnh ORT trên gà

0
332
Hướng dẫn phòng bệnh ORT trong chăn nuôi
Hướng dẫn phòng bệnh ORT trong chăn nuôi

Tình hình dịch bệnh ORT ngày càng phức tạp đòi hỏi phải nắm rõ nguyên nhân và cách đặc trị hiệu quả. Mặc dù chỉ vừa mới xuất hiện nhưng khả năng căn bệnh này sẽ gây nhiều khó khăn trong việc chăn nuôi gia cầm. Câu hỏi đặt ra liệu nguyên nhân lây lan của bệnh này là gì và thuốc điều trị bệnh ORT trên gà như thế nào? Theo dõi dagathomo.app để cập nhật loại thuốc điều trị bệnh ORT cụ thể.

Bệnh ORT trên gà là gì?

Bệnh ORT còn được được biết đến với căn bệnh viêm mũi, hen phức hợp hay viêm phổi hóa mủ. Nó chủ yếu xảy ra vào mùa xuân, hè trong khoảng thời gian có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh này dường như đã liên tục xuất hiện quanh năm.

Tất cả các lứa tuổi ở gà đều có khả năng xảy ra dịch bệnh điển hình là ở gà giò và gà lớn.

Nguyên nhân gây bệnh 

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu chính là vi khuẩn gram âm (-) Ornithobacterium rhinotracheale. Đây là loại vi khuẩn ORT có khả năng phát triển khá chậm, hình dạng que, đa hình thái.

Bệnh ORT được lần đầu phát hiện trên giống gà tây ở nước Đức vào đầu thập niên 90. Sau này từ năm 1994, cái tên ORT mới dần dần trở nên phổ biến và được biết đến nhiều hơn. Đây được xem là căn bệnh đầu hoặc kế phát tùy vào điều kiện môi trường và hệ miễn dịch.

Xem Thêm  Thuốc đặc trị hen khẹc ở gà: Bảo vệ sức khỏe cho đàn gà của bạn
Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân gây bệnh

Đường lây lan bệnh ORT

Vi khuẩn ORT khi chúng xâm nhập thường trú trong lá phổi, chất dịch, túi khí của đường hô hấp. Đặc biệt là sẽ có rất nhiều cục u mủ đóng ở phế quản.

Con đường lây bệnh chủ yếu thông qua môi trường nuôi nhốt chung với nhau. Trong chất dịch mũi chứa vi khuẩn nên khi con bệnh hắt hơi thì lượng vi khuẩn này sẽ phát tán và trở thành nguồn lây bệnh. Ngoài ra các dụng cụ chăn nuôi hoặc động vật hoang dã sẽ mang mầm bệnh làm lây truyền ORT.

Đây là bệnh hô hấp cấp tính và có thuốc điều trị bệnh ORT trên gà với triệu chứng chủ yếu tập trung ở đường hô hấp. Ban đầu, trong thời gian ủ bệnh chỉ thấy gà bệnh có triệu chứng hen nhẹ, thở khò khè và vảy mỏ. Đến giai đoạn tiếp theo, bệnh tiến triển rất nhanh quan sát thấy gà giảm ăn, ủ rũ và khó thở. Ðặc biệt ở giai đoạn này sẽ thấy gà bệnh hô hấp khó khăn và muốn thở trước khi nặng hơn sẽ chết đi.

Hướng dẫn phòng bệnh ORT trong chăn nuôi tại Dagathomo.app

Để không phải tìm đến thuốc điều trị bệnh ORT trên gà thì đòi hỏi chủ nuôi phải học cách phòng bệnh được chia sẻ ở dagathomo.app:

 • Hiện tại vẫn chưa có vacxin phòng bệnh nào hiệu quả nên chủ nuôi phải chủ động phòng bệnh từ đầu.
 • Chú ý và cam kết đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng định kỳ.
 • Chú ý mật độ nuôi nhốt, cam kết quy tắc cùng vào cùng ra và tránh nuôi hỗn hợp nhiều lứa gà.
 • Chú ý tiêm phòng vacxin phòng tránh và nếu lỡ bùng phát dịch thì cũng sẽ dễ dàng kiểm soát.
 • Chuồng trại nên học cách che chắn kĩ để tránh gió, chú ý nhiệt độ trong chuồng úm cầm phù hợp lứa tuổi.
 • Khi thấy gà bị khò khè, hen khẹc thì sư kê cần lưu ý thuốc điều trị bệnh ORT trên gà. Bạn sẽ dựa vào những triệu chứng và bệnh tích để tránh việc nhầm lẫn giữa bệnh ORT với ILT. 
Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm chuồng gà đá vừa an toàn vừa chất lượng
Hướng dẫn phòng bệnh ORT trong chăn nuôi
Hướng dẫn phòng bệnh ORT trong chăn nuôi

Điểm danh 4 loại thuốc điều trị bệnh ORT trên gà

Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều loại thuốc trị bệnh ORT với có nhiều thuốc an toàn và lâu dần có khả năng kháng thuốc. Do đó, bạn cần chú ý lựa chọn thuốc điều trị bệnh ORT trên gà đặc trị, nguồn gốc rõ ràng. Cụ thể sẽ được dagathomo.app cập nhật ngay sau đây:

Thuốc Tiamulin Fum0%

Đây là sản phẩm thuốc thú y nhập khẩu đến từ Trung Quốc, sản xuất bởi Zhejiang Biok Biotechnology. Thành phần chính chứa Tiamulin Hydrogen Fumarate, giúp điều trị bệnh ORT ở gà và kiết lỵ. Đây được xem là loại thuốc kháng sinh và bạn cần lưu ý không sử dụng chung với nhiều loại khác.

Thuốc Tiamulin Fum0%
Thuốc Tiamulin Fum0%

Doxycycline hyclate soluble powder

Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà – Doxycycline hyclate soluble powder được nhập khẩu từ Trung quốc và được cấp phép tại Việt nam. Thành phần chính hoạt chất Doxycycline có tác dụng ngăn ngừa bệnh ORT, bệnh nhiễm trùng và tiêu hóa ở gà, dê, cừu và lợn. Đây được đánh giá là loại thuốc an toàn bậc nhất cho vật nuôi và cả người sử dụng.

Florfenicol Powder – Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà

Thuốc Florfenicol Powder là sản phẩm có chứa kháng sinh Florfenicol 2%. Với hoạt chất này, thuốc đặc trị viêm hô hấp phức hợp trên gia súc, tụ huyết trùng và bệnh ORT ở gà. Ngoài ra, loại thuốc này còn có tác dụng chữa một số bệnh khác điển hình là:

 • Những căn bệnh về đường tiêu hóa: phó thương hàn, viêm ruột hoại tử.
 • Những căn bệnh liên quan đến vi khuẩn E. coli, viêm màng phổi trên gia cầm.
Xem Thêm  Giới thiệu về sách xem vảy gà hay, chính xác nhất hiện nay

Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà Tilmicosin Premix

Với thành phần là Tilmicosin phosphat có khả năng phòng và trị bệnh ORT ở gà, tiêu hóa cụ thể là:

 • Viêm phổi, tiêu chảy, hen suyễn và thương hàn ở gà
 • Những căn bệnh kế phát bệnh truyền nhiễm trên gia súc cụ thể là Tai xanh, sốt đỏ.
 • Bệnh trên gia cầm như CRD, nhiễm trùng huyết, Newcastle, viêm phế quản truyền nhiễm, chướng diều khô chân, bệnh hen, chướng bụng đầy hơi.
Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà Tilmicosin Premix
Thuốc điều trị bệnh ORT trên gà Tilmicosin Premix

Như vậy, thông tin mà dagathomo.app cập nhật về nguyên nhân và 4 loại thuốc điều trị bệnh ORT trên gà rất rõ ràng. Theo dõi để cập nhật thêm nhiều cách điều trị khác cho gà tại website.