Thuốc đặc trị hen khẹc ở gà: Bảo vệ sức khỏe cho đàn gà của bạn

0
321
thuốc đặc trị hen khẹc ở gà
thuốc đặc trị hen khẹc ở gà

Hen khẹc ở gà là một căn bệnh gây ra sự khó chịu và khó thở cho gia cầm. Để chọn lựa loại thuốc đặc trị hen khẹc ở gà phù hợp, nên tham khảo ý kiến của dagathomo.app để đảm bảo rằng thuốc được áp dụng đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu.

Tổng quan về gà bị hen khẹc 

Gà hen khẹc là một bệnh lý nghiêm trọng, thường xuất hiện dưới dạng bệnh Viêm Đường Hô Hấp Mãn Tính (CRD). Các dấu hiệu chính của bệnh này là gà liên tục hen khẹc, có thể đi kèm với chảy nước mắt ở mức đầu tiên, sau đó nước mắt sẽ đặc lại. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây mù mắt cho gà, đặc biệt khi tình trạng kéo dài. Ngoài ra, gà khẹc cũng có thể gây tiêu chảy, viêm khớp, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh sản của gia cầm.

Nên lưu ý rằng gà hen khẹc cũng có thể là một dạng của bệnh Viêm Phế Quản Truyền Nhiễm (IB), nơi gà có thể thể hiện các triệu chứng như bỏ ăn, mệt mỏi và đặc biệt là hen khẹc kéo dài. Điều quan trọng là phải nhận biết chính xác loại bệnh để áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan trong đàn gia cầm. Việc tư vấn từ chuyên gia thú y là quan trọng để đảm bảo sự chăm sóc toàn diện, hiệu quả cho đàn gia cầm của bạn.

Xem Thêm  Lối đá của gà thư hùng kê, giống gà được nhiều người để ý
Tổng quan về gà bị hen khẹc 
Tổng quan về gà bị hen khẹc

Nguyên nhân khiến gà bị hen khẹc

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hen khẹc ở gà, tuy nhiên, những nguyên nhân chính thường xuất phát từ thể chất của gà và môi trường xung quanh. Sau đây là một số điểm người nuôi gà cần chú ý:

  • Hệ miễn dịch yếu: Gà mắc bệnh hen khẹc thường có hệ miễn dịch kém, làm cho chúng trở nên dễ bị tấn công, xâm nhập bởi các vi khuẩn. Hệ miễn dịch yếu có thể do yếu tố bẩm sinh hoặc do các yếu tố khác như thức ăn, điều kiện sống không tốt.
  • Môi trường chuồng gà: Môi trường xung quanh chuồng gà chưa được vệ sinh đều đặn là một nguyên nhân quan trọng gây ra hen khẹc cùng nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Chuồng gà cần được quản lý, làm sạch thường xuyên để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn cùng các tác nhân gây bệnh.
  • Vị trí xây dựng chuồng: Việc xây dựng chuồng ở vị trí không hợp lý, như khu vực có gió mạnh, gần các nguồn ô nhiễm như khu công nghiệp, ao hồ, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, cũng là một yếu tố quan trọng. Các điều kiện này tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của bệnh từ gà này sang gà khác.

Hiểu rõ để giải quyết những nguyên nhân trên có thể giúp ngăn chặn và quản lý tốt hơn tình trạng hen khẹc ở đàn gia cầm. Việc thăm thú y để thực hiện các biện pháp phòng ngừa là quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tránh phải sử dụng các loại thuốc đặc trị hen khẹc ở gà quá sớm.

Xem Thêm  Cách nhận biết và chữa trị bệnh đường ruột ở gà
Nguyên nhân khiến gà bị hen khẹc
Nguyên nhân khiến gà bị hen khẹc

Cách phòng tránh bệnh hen khẹc ở gà 

Để phòng tránh bệnh để không dùng đến các thuốc đặc trị hen khẹc ở gà, anh em có thể thực hiện những biện pháp sau đây:

  • Tiêm vắc xin đầy đủ: Đảm bảo gà được tiêm đủ loại vắc xin cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh hen khẹc.
  • Giữ vệ sinh chuồng trại: Duy trì sự sạch sẽ trong chuồng trại là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Chuồng cần luôn khô ráo và thoáng mát.
  • Quản lý môi trường chuồng: Đảm bảo môi trường chuồng ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè để giữ cho gà thoải mái, tránh được những điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn.
  • Phun thuốc khử trùng định kỳ: Thực hiện việc phun thuốc khử trùng định kỳ trong chuồng trại giúp diệt khuẩn và ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
  • Chăm sóc dinh dưỡng: Đảm bảo rằng gà nhận được chế độ dinh dưỡng cân đối & đầy đủ, kèm theo việc bổ sung vitamin cùng khoáng chất để tăng cường sức đề kháng.
  • Chọn giống gà khỏe mạnh: Đảm bảo giống gà được chọn là giống khỏe mạnh, đàn bố mẹ không bị nhiễm bệnh hen khẹc để tránh tình trạng lây nhiễm gen.
Cách phòng tránh bệnh hen khẹc ở gà
Cách phòng tránh bệnh hen khẹc ở gà

Thuốc đặc trị hen khẹc ở gà

Để điều trị bệnh một cách hiệu quả, anh em có thể sử dụng những loại thuốc đặc trị hen khẹc ở gà như Flo-Doxy, Gentadox hay Brom-Hexine. Những thành phần chính trong các loại thuốc này được các chuyên gia y tế gia cầm tin dùng vì khả năng trị bệnh hen khẹc một cách hiệu quả.

Xem Thêm  Chuồng gà kẽm đẹp bền quan trọng như thế nào?

Cách thức sử dụng thuốc đặc trị hen khẹc ở gà có thể dùng trong việc trộn chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày. Việc sử dụng liên tục trong khoảng 5-7 ngày là quan trọng để đảm bảo hiệu quả của liệu pháp. Bên cạnh việc thuốc đặc trị hen khẹc ở gà qua đường uống, cần bổ sung chất điện giải cùng vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Nếu phát hiện gà có các triệu chứng của bệnh hen khẹc, việc cách ly đàn ngay lập tức là quan trọng. Điều này không chỉ giúp anh em dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của từng con gà mà còn ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của bệnh trong đàn.

Thuốc đặc trị hen khẹc ở gà
Thuốc đặc trị hen khẹc ở gà

Kết luận

Để ngăn chặn hen khẹc trở thành nỗi lo, việc phòng tránh bệnh cho gà từ khi chúng còn nhỏ là quan trọng. Đặc biệt, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh, việc xử lý và cho uống thuốc đặc trị hen khẹc ở gà ngay lập tức là cực kỳ quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.