Hướng dẫn cách thụ tinh cho gà mái giống chính xác nhất

0
263
Quy trình lấy tinh gà trống để thụ tinh cho gà mái giống
Quy trình lấy tinh gà trống để thụ tinh cho gà mái giống

Sau quá trình lựa chọn giống, một số cá thể có thể đạt tiêu chuẩn về ngoại hình nhưng không thể tự thụ tinh tự nhiên để sản xuất trứng chất lượng. Do đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển phương pháp thụ tinh cho gà đơn giản và dễ dàng thực hiện. Dưới đây dagathomo.app sẽ hướng dẫn kỹ thuật thụ tinh cho gà mái giống, cùng theo dõi ngay nhé!

Chọn gà mái để tiến hành thụ tinh

Chọn gà mái khi chúng mới một ngày tuổi: Ưu tiên lựa chọn những con có đặc điểm như mắt nhanh nhạy, bộ lông mượt mà, chân không khoèo, không có hở rốn cùng màu lông vàng cam nhạt. Mỏ và chân của chúng nên có màu vàng hoặc vàng nhạt.

Gà mái 8 tuần tuổi: Sau quá trình nuôi từ khi chúng mới một ngày tuổi theo quy trình nuôi gà giống. Ở thời gian này hãy thực hiện việc chọn lựa dựa trên ngoại hình kết hợp cân nặng. Chọn những con có ngoại hình cân đối, với ngực rộng dáng đứng thẳng, không có vấn đề như vẹo đuôi, gù lưng, ngoẹo cổ, chân không vòng kiềng. Màu lông đặc trưng cho giống là đen tuyền.

Gà mái 24 tuần tuổi: Ưu tiên lựa chọn những con có ngoại hình vững chắc đã phát triển đầy đủ. Đặc biệt là đối với những con gà được nuôi theo quần thể.

Xem Thêm  casinomcw - Tìm hiểu luật đá gà miền Nam chuẩn nhất

Gà mái trong giai đoạn từ 1 ngày tuổi đến khi kết thúc giai đoạn phối tinh nên được nuôi ở chuồng nền hoặc chuồng sàn với mật độ nuôi được điều chỉnh như sau:

 • Tuần đầu tiên: 30 – 35 con/m2.
 • 2 – 4 tuần tuổi: 10-20 con/m2.
 • 5 – 8 tuần tuổi: 508 con/m2.
 • 9-26 tuần tuổi: 3 – 5 con/m2.

Hằng ngày, người chăn nuôi cần tương tác với gà mái để chúng quen dần và huấn luyện chúng làm quen với việc bóp lỗ huyệt. Thời điểm thụ tinh cho gà mái giống sau khi đã đẻ khoảng từ 3 đến 4 tuần.

Chọn gà mái để tiến hành thụ tinh
Chọn gà mái để tiến hành thụ tinh

Cách để đẩy tinh vào vòi trứng của gà mái

Các công cụ sử dụng trong quá trình thụ tinh cho gà mái giống rất đơn giản và có sẵn tại các cơ sở thú y. Bao gồm súng gieo tinh, dụng cụ hút tinh và bình chứa tinh với khả năng duy trì nhiệt độ ổn định.

Trong khi thụ tinh cho gà mái giống thì gà trống được đặt lên một cái chén để thu tinh. Ống thủy tinh chứa sẵn tinh sẽ được nạp. Sau đó, vòi của trứng gà mái sẽ được đặt lên ống thủy tinh. Người thực hiện sử dụng chân để đạp vào bóng cao su, tạo ra lực đẩy để chuyển tinh từ ống thủy tinh đó vào vòi của trứng.

Quy trình lấy tinh gà trống để thụ tinh cho gà mái giống

Để thu tinh của gà trống, tay trái được đưa xuống phía dưới lườn của gà, trong khi đầu gà hướng về phía người thực hiện. Người kia nắm lấy chân của gà và duỗi nó thẳng ra. Tay phải thực hiện việc vỗ từ giữa lưng xuống đến phía đuôi. Đồng thời xoa bóp ở phía dưới vùng bụng. Hành động này thường kích thích bộ phận sinh dục, thúc đẩy gà trống xuất tinh. Dòng chất nhỏ giống như sữa sẽ chảy ra, được hứng vào chén đặt phía dưới.

Xem Thêm  Điểm danh những dòng gà chọi hay nhất Việt Nam

Một số điều cần lưu ý cho người thực hiện thụ tinh cho gà mái giống bao gồm: Kết quả có thể không luôn như mong đợi sau mỗi lần thực hiện. Một số con gà có thể tiết phân hay nước tiểu khi xuất tinh. Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy ngừng cho gà ăn uống từ 4-6 giờ trước khi thu tinh để đảm bảo chất lượng tốt nhất của nguồn tinh.

Quy trình lấy tinh gà trống để thụ tinh cho gà mái giống
Quy trình lấy tinh gà trống để thụ tinh cho gà mái giống

Thực hiện thụ tinh cho gà mái giống

Gà mái là loài gia cầm rất nhạy cảm. Vì vậy, quá trình thụ tinh cho gà mái giống cần được thực hiện với sự nhẹ nhàng và chậm rãi. Việc giữ cũng như kích thích gà mái tương tự như với gà trống. Nơi vòi trứng xuất hiện ở bên trái (có thể có hình dạng tròn, nếp hoặc kẽ da) là điểm kết thúc của vòi trứng. Người thực hiện có thể sử dụng ống thủy tinh, đẩy sâu vào khoảng 2,5cm để đưa tinh vào bên trong vòi trứng hoặc có thể sử dụng dụng cụ tương tự như đã mô tả trước đó.

Phương pháp thụ tinh này là giải pháp hiệu quả đối với những giống gà mái khó thụ tinh tự nhiên. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tối đa, bạn nên ưu tiên lựa chọn nguồn con giống có khả năng thụ tinh tự nhiên tốt.

Thực hiện thụ tinh cho gà mái giống
Thực hiện thụ tinh cho gà mái giống

Một số điều cần lưu ý khi thụ tinh cho gà

 • Người thực hiện nên cắt móng tay và đeo găng tay để tránh gây xây xát đường sinh dục của gà mái.
 • Cần thực hiện thao tác nhẹ nhàng để tránh kích thích gà mái hoặc gây phản xạ co cơ tử cung.
 • Khi đưa ống dẫn tinh vào, cần thực hiện một cách nhẹ nhàng và lựa chọn đúng hướng.
 • Đưa ống dẫn tinh vào tử cung và sau đó bóp cò súng nhẹ nhàng để đưa tinh vào. Nếu không thì lượng tinh có thể bị đẩy ra ngoài theo phân trong khoảng 3 – 5 phút.
 • Sau khi hoàn thành, cần kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng tất cả các gà mái đã thu vào âm đạo, tránh nguy cơ nhiễm trùng.
 • Thời gian phối tinh dành cho gà mái là từ 6 đến 9 giờ sáng.
 • Quá trình phối tinh lại cho gà mái cần được thực hiện sau 4 ngày.
Xem Thêm  Xem vảy gà liên giáp nội - Nhận biết chiến kê quý hiếm
Một số điều cần lưu ý khi thụ tinh cho gà
Một số điều cần lưu ý khi thụ tinh cho gà

Bài viết trên đây dagathomo.app đã cung cấp đến bạn những thông tin về cách thụ tinh cho gà mái giống hiệu quả. Hy vọng rằng những nội dung này đã giúp các bạn thực hiện thành công nhé!