Kỹ thuật nuôi gà rừng hiệu quả mà ai cũng cần biết

0
212
Lựa chọn phương pháp nuôi gà rừng phù hợp
Lựa chọn phương pháp nuôi gà rừng phù hợp

Nuôi gà rừng hiện đang là một loại hình chăn nuôi vô cùng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là tại những nơi ngoại ô ít cư dân sinh sống. Giống gà này có rất nhiều đặc điểm khác biệt nổi trội so với những loại gà khác trên thị trường. Vì thế, khi các sư kê lựa nuôi giống gà này để chiến đấu hay nhân giống thì cần nắm rõ kỹ thuật. Hãy cùng dagathomo.app tìm hiểu về điều đó ngay dưới bài viết sau.

Đặc điểm phân biệt gà rừng với những giống gà khác 

Để có thể nuôi gà rừng một cách thuần thục thì trước hết bạn cần phải nắm rõ các đặc điểm phân biệt giống gà này. Những đặc điểm ngoại hình hay tập quán của giống gà này đều có những điểm rất khác biệt. Cùng dagathomo.app tìm hiểu về điều đó ngay sau đây. 

Đặc điểm ngoại hình của giống gà rừng 

Gà rừng được các nhà khoa học phân loại thuộc dòng dõi loài chim lớn. Giống gà này có cân nặng dao động trong khoảng 1kg đến 1,5kg. Đôi cánh hai bên của chúng có thể dài tới 200 đến 250mm. 

Xem Thêm  Hướng dẫn cách thụ tinh cho gà mái giống chính xác nhất

Vì vậy, khi nhìn vào bề ngoài của gà rừng thì sẽ thấy chúng có mã rất đẹp. Giống gà này sở hữu bộ lông màu đỏ tốt, chân chì với cựa dài nhọn và đôi tai màu trắng muốt cực kỳ thu hút. Chính vì những đặc điểm khác biệt này mà nhiều sư kê đã lựa chọn nuôi gà rừng để làm gà kiểng hoặc nhân giống thay vì cho chúng tham gia đá gà. 

Đặc điểm nhận diện giống gà rừng
Đặc điểm nhận diện giống gà rừng

Những tập tính riêng biệt ở gà rừng 

Về ngoại hình thì gà rừng đã có những sự khác biệt nhất định so với gà ta. Chính vì vậy, những tập tính của giống gà này cũng mang những nét riêng. Trước khi quyết định nuôi gà rừng thì hãy cùng dagathomo.app tìm hiểu về những tập tính sinh sống của loại gà đầy đặc biệt này. 

  • Gà rừng là loài có sở thích định cư tại các khu vực rừng thứ sinh. 
  • Tuy nó rất nhút nhất nhưng lại có cái đầu tinh khôn và rất khó để tiếp cận được chúng. Bởi vì khi nghe thấy một tiếng động nhỏ thì chúng đã dùng đôi cánh khỏe mạnh của mình bay đi rồi. 
  • Thời điểm hoạt động năng suất nhất của gà rừng là trong khoảng xế chiều và khi sáng sớm. 
  • Chúng ưa thích việc ngủ trong các bụi cây hơn là ngủ tại chuồng. 
  • Thời kỳ để sinh sản của gà rừng là trong khoảng tháng 3 với mỗi lứa đẻ sẽ từ 5 đến 10 trứng. Thời gian ấp trứng thường sẽ dao động trong 21 ngày. 
  • Môi trường tốt nhất để gà rừng sinh sống và phát triển chính là môi trường tự nhiên bên ngoài. Vì thế, để có thể tìm bắt giống gà này về nhà nuôi là một chuyện không hề dễ dàng. 
Xem Thêm  Giới thiệu về sách xem vảy gà hay, chính xác nhất hiện nay

Kỹ thuật nuôi gà rừng mà bất kỳ sư kê nào cũng nên biết 

Vì đây là một giống gà rất khó để tiếp cận, vậy nên việc bắt và nuôi gà rừng cũng khó khăn không kém. Trong vài năm trở lại đây thì tỷ lệ các hộ gia đình nuôi giống gà này đã có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, do đặc tính nhút nhát và quen với môi trường tự nhiên. Nếu người nuôi không có kỹ thuật phù hợp sẽ khiến giống gà này khó phát triển tốt được. Dưới đây, dagathomo.app đã tổng hợp một vài phương pháp hữu ích. 

Lựa chọn phương pháp nuôi gà rừng phù hợp

Hiện nay, thông thường sẽ có hai hình thức nuôi giống gà rừng phổ biến được các sư kê áp dụng. 

Đối với phương pháp nuôi thả gà rừng: Nếu lựa chọn các nuôi này thì bạn phải lựa chọn giống gà đã được thuần chủng để tránh việc chúng bay về với tự nhiên. Nên lựa chọn địa điểm là đồi núi hoặc các tán rừng nơi có nhiều cỏ dại mọc xung quanh. 

Để đảm bảo việc nuôi gà rừng đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn không nên nuôi giống gà này gần với những loài động vật khác. Bởi vì chúng sẽ cảm thấy sợ hãi và bỏ đi mất do tập tính nhút nhát của mình. Phương pháp nuôi thả này có thể áp dụng cho những con có đội tuổi từ 1 tháng trở lên.

Xem Thêm  Gà Ai Cập lông trắng siêu trứng và quý hiếm

Với hình thức nuôi nhốt trong chuồng thì sẽ hạn chế được tối đa việc gà rừng bay đi nơi khác. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị một chuồng gà thoáng mát và đảm bảo sạch sẽ. 

Lựa chọn phương pháp nuôi gà rừng phù hợp
Lựa chọn phương pháp nuôi gà rừng phù hợp

Thức ăn và nước uống cho việc nuôi gà rừng 

Ngoài phương pháp nuôi việc cung cấp thức ăn, nước uống khi nuôi giống gà này cũng cần được đảm bảo. Có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi quyết định nuôi giống gà này. 

Hãy sử dụng những loại ngũ cốc hoặc côn trùng. Với các loại gà rừng con thì nên cho những loại thức ăn như cám, rau xanh đã được băm nhỏ,… Ngoài ra, tùy vào từng giai đoạn mà gà rừng cũng cần được cung cấp thêm canxi cũng như những chất dinh dưỡng khác.

Đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống
Đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống

Chỉ cần lưu ý một số đặc điểm và kỹ thuật trong bài viết này mà dagathomo.app đã chỉ ra thì bạn sẽ có thể nuôi gà rừng thành công. Hãy áp dụng chúng nhanh chóng để nhìn thấy được hiệu quả.