Lông bờm gà bị xoăn không thẳng và 3 thức cách giải quyết 

0
256
Nhận biết lông bờm gà bị xoăn không thẳng
Nhận biết lông bờm gà bị xoăn không thẳng

Lông bờm gà bị xoăn không thẳng là một tình trạng không phải hiến trong quá trình chăn nuôi gia cầm. Dù không có tác hại quá nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng nó cũng phần nào phản ánh được chất lượng gà. Để gà có những bộ lông óng mượt và chắc khỏe, mời anh em đọc bài viết dưới đây của dagathomo.app để có thêm các kinh nghiệm về việc chăm sóc lông cho gà.

Lông bờm gà bị xoăn không thẳng là như thế nào?

Một trong những bộ phận phản ánh rõ nhất tình trạng sức khỏe của gà trong quá trình chăn nuôi chính là bộ lông của chúng. Một số chú gà có lông bờm gà bị xoăn không thẳng không chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ khi mua bán ,mà còn phản ánh khá nhiều vấn đề cần cải thiện trong quá trình chăm sóc của bà con. Những loại có lông bờm gà bị xoăn không thẳng thì giá bán ra thường sẽ thấp hơn những chú gà có bộ lông óng mượt.

Xem Thêm  Chuồng gà kẽm đẹp bền quan trọng như thế nào?
Nhận biết lông bờm gà bị xoăn không thẳng
Nhận biết lông bờm gà bị xoăn không thẳng

Đối với chúng những chú gà có tình trạng chăm sóc tốt, phần lông sẽ móc xuôi, thằng và cực kỳ mượt. Đây là yếu tố  giúp cho chúng tránh bị thấm nước và nhiễm lạnh nếu không may bị mắc mưa. Từ đó, có thể thấy được bộ lông ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia cầm.

Nguyên nhân khiến lông bờm gà bị xoăn không thẳng

Có khá nhiều nguyên nhân khiến lông bờm gà bị xoăn không thẳng. Dagathomo.app sẽ đưa ra vài điều bà con cần chú ý để có thể tìm ra hướng giải quyết nhanh nhất, tránh ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe của gà.

Gà không được tiếp xúc thường xuyên với nắng

Một trong những lý do chính gây ra hiện tượng lông bờm gà bị xoăn không thẳng chính là gà bị thiếu nắng. Lông gà nếu nuôi trong môi trường chuồng trại mát quá lâu sẽ xuất hiện tượng xoăn và xơ rối. Ngoài ra, trong tình trạng lông gà bị ướt mà không được phơi nắng để khô thì tình trạng lông sẽ không được đẹp như mong đợi.

Gà ít tiếp xúc với nắng có thể bị xoăn lông bờm
Gà ít tiếp xúc với nắng có thể bị xoăn lông bờm

Đây cũng là nguyên nhân mà gà thả vườn ít khi gặp tình trạng lông bờm gà bị xoăn không thẳng so với những trang trại nuôi gà quy mô khép kín.

Môi trường quá khô

Nếu môi trường sống của gà không được cung cấp đầy đủ độ ẩm cần thiết thì sẽ dễ xuất hiện tình trạng lông bờm gà bị xoăn không thẳng. Theo nghiên cứu của dagathomo.app, độ ẩm là nhân tố chính giúp cho bộ lông gà được suôn mượt và thẳng. Lý do là vì độ ẩm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến độ ẩm của bộ lông gà, tương tự như phần tóc của con người.

Xem Thêm  Cách trị bệnh nấm họng ở gà chọi từ chuyên gia dagathomo

Môi trường nuôi nhốt chật chội

Một lý do khiến lông bờm gà bị xoăn không thẳng mà ít ai ngờ tới chính là mật độ nuôi nhốt của chuồng trại. Nếu như bà con nuôi gà trong một môi trường quá chật chội, thì khi gà di chuyển sẽ bị cọ xát với nhau hoặc với thành chuồng, khiến cho lông gà bị xơ xác hơn. 

Chuồng chật có thể khiến lông bờm gà bị xoăn không thẳng
Chuồng chật có thể khiến lông bờm gà bị xoăn không thẳng

Không chỉ vậy, nếu bà con đang nuôi gà trong một môi trường quá chật hẹp, những chú gà có thể gặp phải tình trạng căng thẳng và không nhận đủ lượng không khí cũng như độ ẩm cần thiết. Đây là một trong những yếu tố gây ra các căn bệnh của gà.

Cách giải quyết tình trạng lông bờm gà bị xoăn không thẳng

Thực ra, với những nguyên nhân gây ra tình trạng lông gà bị xoăn mà dagathomo.app kể trên thì bà con cũng có thể tự mình đưa ra được phương án giải quyết phù hợp. Sau đây là cách thức chi tiết để cải thiện tình trạng xoăn lông ở gà và giúp chúng sở hữu một bộ lông mượt mà, óng ả.

Cho gà phơi nắng thường xuyên

Nếu bà con nuôi gà với số lượng ít thì có thể thực hiện mang gà ra tắm nắng tầm vài giờ vào buổi sáng sớm mỗi ngày để gà có thể thực hiện rỉa lông tắm nắng. Trong trường hợp bà con đang thực hiện nuôi gà theo quy mô chuồng trại lớn thì việc dùng bóng đèn có ánh sáng vàng thay thế cho ánh sáng mặt trời cũng là một giải pháp khá hiệu quả.

Xem Thêm  Cách chữa gà không chịu ăn đảm bảo hiệu quả 100%
Cách giải quyết lông bờm gà bị xoăn không thẳng
Cách giải quyết lông bờm gà bị xoăn không thẳng

Phun sương tạo ẩm cho chuồng gà

Theo dagathomo.app, một hệ thống phun sương tạo ẩm là vô cùng cần thiết cho các chuồng trại nuôi gà tập trung. Việc kết hợp tạo ẩm làm ướt lông và phơi nắng giúp gà tự rỉa lông sẽ cải thiện đáng kể tình trạng lông bờm gà bị xoăn không thẳng

Đảm bảo khoảng cách cho gà

Chuồng trại nuôi gà cần đảm bảo đủ độ rộng rãi giúp gà có thể thoải mái di chuyển. Việc giảm ma sát sẽ hạn chế tối đa việc lông gà bị xơ rối và xoăn ngoài mong muốn. Ngoài ra, việc này còn giúp gà phát triển tốt hơn và hạn chế bệnh tật.

Kết luận

Hiện tượng lông bờm gà bị xoăn không thẳng không hề khó xử lý, tuy nhiên nếu chưa có kinh nghiệm chăn nuôi thì bà con có thể bối rối. Bài viết trên của dagathomo.app đã cung cấp cho bà con đầy đủ cách giữ cho lông gà luôn trong tình trạng suôn mượt.