Kỹ thuật soi trứng và đảo trứng chính xác và chất lượng số 1

0
221
Cách thức soi trứng chính xác
Cách thức soi trứng chính xác

Để cho toàn bộ lứa ấp của mình thành công thì việc áp dụng kỹ thuật soi trứng và đảo trứng là không thể thiếu. Đây là phương pháp được nhiều bà con tin tưởng và sử dụng trong suốt quá trình chăn nuôi của mình. Trong bài viết sau dagathomo.app sẽ nói rõ hơn về tác dụng cũng như các phương thức thực hiện của kỹ thuật này.

Nói sơ qua về kỹ thuật soi trứng và đảo trứng

Trong quá trình chăn nuôi gia cầm thì việc ấp trứng để gây giống là không thể thiếu. Hiện nay, với kỹ thuật ngày càng phát triển thì việc ấp bằng máy ngày càng được nhiều người sử dụng thay vì để gà và vịt tự ấp như cách thông thường. Việc ấp trứng bằng máy sẽ giúp người nuôi gia cầm chủ động hơn trong việc gia tăng tỷ lệ trứng nở thành con.

Kỹ thuật soi trứng và đảo trứng
Kỹ thuật soi trứng và đảo trứng

Một trong những phương pháp hàng đầu mà bất cứ người nuôi gia cầm nào cũng phải biết chính là kỹ thuật soi trứng và đảo trứng của dagathomo.app. Đây là các giúp cho anh em phát hiện sớm những cái trứng đã bị hư phôi và không còn khả năng nở. Việc này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian ấp hơn rất nhiều lần.

Xem Thêm  Gà Móng Cổ Có Đặc Điểm Và Ưu Điểm Gì? Lý Do Được Ưa Chuộng

Cách thức soi trứng và đảo trứng mà bất cứ ai cũng cần biết

Dù là một phương pháp phổ biến nhưng không phải người chăn nuôi nào cũng biết chính xác cách thức thực hiện. Để có thể áp dụng đúng kỹ thuật soi trứng và đảo trứng, mời anh em tham khảo qua những kinh nghiệm của các chuyên gia.

 Soi trứng sao cho đúng?

Để việc ấp trứng đực suôn sẻ và đạt được tỷ lệ trứng nở cao nhất, các chuyên gia chăn nuôi khuyên bà con nên tiến hành thực hiện theo kỹ thuật soi trứng và đảo trứng sau đây của dagathomo.app.

Cách thức soi trứng chính xác
Cách thức soi trứng chính xác
  • Đầu tiên, để chắc chắn rằng trứng có thể nở thành con, anh em cần soi trứng trước khi ấp. Theo như kỹ thuật soi trứng và đảo trứng, những trứng có phôi thì chúng ta sẽ tiến hành ấp, còn những trứng không có thì nên được loại bỏ.
  • Sau khi ấp trứng được năm ngày, bà con nên tiến hành soi trứng lần hai. Trứng phát triển bình thường thì lúc này, phôi của nó  sẽ to bằng hạt đậu, đồng thời có những mạch máu xuất hiện xung quanh.
  • Sau khi ấp trứng được 15 ngày sẽ là thời gian mà gà hoặc vịt con đã thành hình. Bà con tiến hành soi và lắc nhẹ để kiểm tra phản ứng của trứng. Nếu trứng chuyển động thì có nghĩa nó đang phát triển bình thường, ngược lại thì nên loại bỏ trứng ra khỏi lồng ấp.
Xem Thêm  Giới thiệu về giống gà Mỹ công nghiệp phổ biến nhất ngày nay

Tại sao phải đảo trứng trong khi ấp?

Đảo trứng cũng là một hoạt động quan trọng, giúp gia tăng tỷ lệ nở của gia cầm. Vì khi ấp, lượng nhiệt có thể không bao phủ được hoàn toàn quả trứng, dẫn đến việc thiếu nhiệt. Điều này có thể làm chết phôi hoặc khiến trứng nở chậm hơn và nở không đồng loạt.

Đảo trứng trong quá trình ấp trứng
Đảo trứng trong quá trình ấp trứng

Ngoài ra, nếu để nguyên vị trí của trứng, sẽ xuất hiện các trường hợp phôi dính vào vỏ gây chết phôi, do đó kỹ thuật soi trứng và đảo trứng rất quan trọng. Bà con nên tiến hành việc thay đổi vị trí trứng mỗi hai giờ một lần trong suốt những ngày đầu của quá trình ấp trứng. Nếu không đảo trứng đúng thời gian, gà và vịt khi nở ra còn có nguy cơ mắc phải một số dị tật nhất định.

Lưu ý quan trọng khi thực hiện kỹ thuật soi trứng và ấp trứng

Để việc thực hiện kỹ thuật soi trứng và đảo trứng được thành công, bà con cần phải nắm được một vài lưu ý nhất định sau đây mà dagathomo.app cung cấp. Nếu không hiểu rõ và chỉ thực hiện theo cảm tính, có thể gây hư hại cho toàn bộ lứa trứng đang ấp.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật soi trứng và đảo trứng
Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật soi trứng và đảo trứng
  • Việc tiến hành soi trứng nên tiến hành thật nhanh chóng để tránh làm trứng bị mất nhiệt.
  • Nên nhẹ tay khi thực hiện kỹ thuật soi trứng và đảo trứng, tránh bị đứt mạch máu hay vỡ phôi, khiến trứng bị hỏng.
  • Cung cấp đủ độ ẩm và lượng nhiệt cần thiết trong toàn bộ quá trình ấp để đảm bảo trứng phát triển khỏe mạnh và nở được thành con.
  • Dùng đèn pin để soi qua vỏ trứng và xem xét toàn bộ hình ảnh bên trong.
  • Khi đảo trứng, cần phải đảo một góc chín mươi độ.
  • Sau 18 ngày ấp đầu tiên thì nên dừng việc đảo trứng và để ấp bình thường đến khi trứng nở.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách thụ tinh cho gà mái giống chính xác nhất

Kết luận

Kỹ thuật soi trứng và đảo trứng là một trong những phương pháp quan trọng và cần thiết giúp tăng tỷ lệ trứng nở khi ấp. Đây là phương pháp được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Trong bài viết trên của dagathomo.app, các thông tin cần biết về kỹ thuật này cũng như phương pháp tiến hành đã được ghi rõ. Chúc bà con có những lứa trứng ấp thật thành công và khỏe mạnh.