Hướng dẫn xem vảy gà cực chuẩn theo kinh nghiệm dân “sành”

0
413
Hướng dẫn xem vảy gà linh giáp tự
Hướng dẫn xem vảy gà linh giáp tự

Để lựa chọn một chiến kê tốt thì các chủ kê nhất định phải để ý đến một số những bộ phận của gà để lựa chọn sao cho đúng. Trong đó vảy gà được coi là bộ phận có tính chất quyết định. Bạn có biết có bao nhiêu loại vảy gà quý hay xấu quyết định một chú gà chiến có vảy gà thần kê đỉnh cao hay không? Đọc bài viết dưới đây để xem những hướng dẫn xem vảy gà chi tiết chuẩn theo kinh nghiệm dân “sành” chơi đá gà nhé!

Vảy gà là gì?

Để chọn được một chú chiến kê máu lửa có thể đấu trăm trận trăm thắng thì người chủ nhất định phải biết chọn gà chiến theo tông dòng hay xem xét dáng vóc bên ngoài của gà một cách thật cẩn thận. Trong đó vảy chân gà được coi là một bộ phận để xác định số tuổi của gà cũng như tình trạng cân nặng và sức khỏe.

Vảy gà nhìn từ trên xuống qua lớp khớp nối giữa đùi gà là chân gà, và vảy gà ở đây là lớp vảy phủ bên ngoài phần chân gà đó. Vảy gà được coi như là một bộ áo giáp có tác dụng giúp gà tránh được mọi tác động ngoại lực.

Dân chơi gà rất coi trọng bộ phận vảy gà này vì qua đó ta có thể biết được chính xác đến khoảng 80% sức mạnh của một chiến kê thực thụ. Từ đó người chủ sẽ vừa rút ngắn được thời gian chăm sóc gà vừa có thể chọn được chiến kê máu chiến có thể đấu thắng nhiều trận đấu.

Xem Thêm  Mục đích và 4 cách nuôi gà chọi đỏ đẹp nhất tại Đá Gà Thomo

Dưới đây là hai hình ảnh minh họa về 2 vị trí vảy trước và vảy sau của gà chọi. Bạn hãy quan sát để tránh nhầm nhẫn vị trí của vảy gà nhé!

Tìm hiểu vảy gà là gì?
Tìm hiểu vảy gà là gì?

Hướng dẫn xem vảy gà cực chuẩn

Đối với những chú gà chiến đã đủ tuổi chiến đấu (khoảng 10-12 tháng tuổi) là bạn hoàn toàn có thể xem vảy gà để đánh giá được đâu là gà chiến tốt, gà chiến xấu được rồi. Mọi người có thể theo dõi ngay hướng dẫn xem vảy gà cơ bản sau đây trước nhé:

  • Các chủ kê trước tiên cần phải kiểm tra xem chiến kê đó có đủ các bộ phận (ngón, vảy, cựa, móng) hay không.
  • Nên kiểm tra xem gà có đi lại bình thường được hay không, hay có dị tật, khuyết điểm nào hay không.
  • Nên chọn những gà chiến có lớp vảy khô, chân cứng cáp.
Hướng dẫn xem vảy gà cơ bản chủ kê nào cũng nên biết
Hướng dẫn xem vảy gà cơ bản chủ kê nào cũng nên biết

Cụ thể dưới đây là những hướng dẫn xem vảy gà chi tiết với những loại vảy gà phổ biến. Đá gà thomo chúng tôi đã cập nhật theo chuẩn kinh nghiệm của các chủ kê sành chơi để anh em tham khảo!

Vảy án thiên

Vảy thiên phủ là một loại mảng vảy gà lớn có vị trí nằm ở sát đầu gối của gà. Đây cũng là miếng vảy gà nằm ở vị trí cao nhất trên chân của một chiến kê. Đây là một loại vảy gà tốt, thường xuất hiện ở một số giống gà như gà Án Tâm, Án Vân, Án tam Tài Án Thiên… Gà sở hữu vảy án thiên thường rất nhanh nhẹn, có sức bền tốt và đặc biệt có khả năng né đòn cực hoàn hảo.

Xem Thêm  Chuồng gà kẽm đẹp bền quan trọng như thế nào?
Hướng dẫn xem vảy gà án thiên 
Hướng dẫn xem vảy gà án thiên

Vảy phủ địa

Vảy phủ địa cũng là một loại vảy được đánh giá tốt, có hình dáng giống như vảy án thiên. Điểm khác nhau đó là ở vị trí, vảy phủ địa nằm dưới cựa và nằm sát đầu của bốn ngón chân. Chiến kê nào sở hữu loại vảy gà này thì chứng tỏ gà cực nhanh nhẹn, có tài né đòn đối thủ tốt và còn khiến cho đối thủ cảm thấy cực luống cuống khi ra đòn.

Vảy nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng cùng là một loại vảy gà quý với đặc điểm là từ hàng nội chạy thẳng lên cựa gà. Nếu sở hữu một chú gà có vảy nội hoa đăng thì chẳng khác gì bạn có một linh kê đá toàn năng và mạnh mẽ. Gà có tài phá đòn đánh của đối thủ và tung ra nhiều cú đá liên hoàn làm cho đối thủ choáng váng. Nhiều đối thủ thậm chí bị trọng thương nghiêm trọng đến mức chết gục ngay trên sân.

Vảy linh giáp tử

Linh giáp tử là một loại vảy hiếm có hiện nay. Đâu là kiểu vảy gà chạy từ ngón thới của gà, chạy thẳng lên tới giáp và có vị trí trong cựa ở trong hàng quách. Gà chọi mà có vảy linh giáp tử thì được coi là một kẻ máu lứa xuất thần với những màn ra đòn mạnh mẽ và hiểm độc. Nhất là chúng thường ra những đòn cuối cực hiểm độc khiến cho đối thủ có thể gục ngay chết luôn ở trên sân hay bị thương suốt đời không dưỡng lại được.

Xem Thêm  Gà nhắm mắt chảy nước mắt là bệnh gì? Cách điều trị ra sao?
Hướng dẫn xem vảy gà linh giáp tự
Hướng dẫn xem vảy gà linh giáp tự

Vảy giáp vy đao

Vảy giáp vy đao có hình dạng như một mũi đao được tạo ra và nối tiếp từ ít nhất 3 vảy trở lên, thường tập trung vào một chỗ và chỉa vào cựa gà. Nếu bạn chọn lựa được một chiến kê sở hữu vảy giáp vy đao thì xin chúc mừng bạn. Gà chiến của bạn được xếp vào loại cực hiểm độc với khả năng ra đòn tới tấp, liên tục vào mặt đối thủ, khiến chúng không kịp trở tay. 

Vảy vấn cán

Vảy vấn cán có hình dáng và cấu tạo vảy khá giống với loại vảy Án Thiên. Nó nằm ở vị trí bên ngoài, khác với vảy Án Thiên và Phủ địa. Tùy thuộc vào vị trí của vảy mà chúng ta sẽ phải suy xét có nên dùng gà chiến đó để thi đấu đá gà hay không.

Nếu gà có vảy vấn cán nằm ngang với cựa thì đây là loại gà dũng mãnh, tỷ lệ thắng cao nên dùng trong thi đấu. Gà có vảy nằm dưới cựa thì vẫn có thể xài được. Còn gà có vảy nằm trên cựa hay có từ bốn vảy trở nên thì bạn không nên sử dụng trong thi đấu đá gà bạn nhé.

Lời kết

Bài viết trên đây của Đá gà thomo đã cập nhật hướng dẫn xem vảy gà chi tiết theo chuẩn kinh nghiệm của các tay chủ sành chơi. Hy vọng anh em có thể biết thêm được nhiều kinh nghiệm hay trong việc chọn gà chiến qua vảy của chúng nhé!