Gà ngáp gió là gì? Phân biệt và điều trị chuẩn xác 100%

0
245
Cách phân biệt gà ngáp gió do nhiễm bệnh ORT hay các bệnh khác

Ngáp gió là một trong những triệu chứng đầu tiên và thường gặp báo hiệu gà đã bị nhiễm bệnh. Vậy gà ngáp gió là gì? Làm thế nào để phân biệt đúng bệnh và điều trị chuẩn xác 100%? Hãy cùng DAGATHOMO.APP tìm hiểu chi tiết về triệu chứng ngáp gió này và các căn bệnh liên quan ngay sau đây.

Giới thiệu gà ngáp gió là gì?

Gà ngáp gió là tình trạng hen ngáp, rướn cổ để ngáp và đớp không khí ở gà. Ngáp gió thường là biểu hiện đầu tiên và đặc trưng nhất của bệnh ORT (Bệnh viêm phổi hóa mủ hay bệnh hen ngáp). Theo thống kê, bệnh ORT có tỷ lệ lây lan cao gần 100% và tỷ lệ gà chết gần 20%.

Nếu mức độ ngáp gió của gà diễn ra với cường độ cao hoặc xảy ra trong cả 1 đàn. Vậy thì khả năng đàn gà bị nhiễm bệnh ORT gần như là tuyệt đối. Tất cả các chú gà trong mọi lứa tuổi, từ gà thả vườn, gà chọi hay gà công nghiệp,…. đều có thể nhiễm bệnh ORT. 

Xem Thêm  Cách trị bệnh nấm họng ở gà chọi từ chuyên gia dagathomo

Tuy nhiên, không phải lúc nào ngáp gió cũng là biểu hiện và báo hiệu việc gà mắc bệnh ORT. Bởi biểu hiện này còn xuất phát từ một phần nhỏ các nguyên nhân khác như: Gà bị hen do vấn đề về thời tiết, gà bị hen do môi trường sống,…. So với ORT thì mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng của những trường hợp này sẽ nhẹ hơn nhiều. 

Giới thiệu gà ngáp gió là gì?
Giới thiệu gà ngáp gió là gì?

Gà ngáp gió và các triệu chứng liên quan khi nhiễm bệnh ORT 

Khi gà nhiễm bệnh ORT, thời gian ủ bệnh rất ngắn và sẽ phát bệnh trong vòng 1 – 3 ngày. Triệu chứng đầu tiên mà gà gặp phải là ngáp gió, ho hen, khò khè và hắt hơi. Đây đều là những triệu chứng phổ biến của bệnh ORT và không có loại bệnh nào giống vậy. 

Trong thời gian phát bệnh từ 1 – 2 ngày, gà sẽ bỏ ăn, ủ rũ và bắt đầu ngáp gió. Những chú gà con nhiễm bệnh ORT có nguy cơ đột tử do xuất huyết não và mềm xương sọ. Những chủ gà 12 tuần tuổi trở lên nhiễm bệnh ORT sẽ xuất hiện triệu chứng viêm xương tủy, liệt và chết ngửa bụng.

Trong thời gian phát bệnh từ 5 ngày trở lên, gà sẽ chết và lây lan bệnh cho các chú gà khác trong đàn nếu không được điều trị. Lúc này, cường độ ngáp gió và ho hen của gà nhiễm bệnh ORT sẽ ngày càng nặng hơn.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách thụ tinh cho gà mái giống chính xác nhất
Gà ngáp gió và các triệu chứng liên quan khi nhiễm bệnh ORT 
Gà ngáp gió và các triệu chứng liên quan khi nhiễm bệnh ORT

Cách phân biệt gà ngáp gió do nhiễm bệnh ORT hay các bệnh khác

Triệu chứng khi gà bị ngáp gió do nhiễm bệnh ORT sẽ khá dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Dưới đây là những căn bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với ORT đã được DAGATHOMO.APP tổng hợp

  • CRD – viêm hô hấp mãn tính: Đây là dạng mãn tính của bệnh ORT.

Gà cũng sẽ có những triệu chứng như chảy dịch ở mắt, ho hen liên tục không theo cơn. Cũng giống với khi nhiễm bệnh ORT, gà cũng sẽ bị viêm khớp và liệt toàn thân. Tuy nhiên, gà sẽ ít ngáp gió hơn khi nhiễm bệnh CRD và cường độ khẹt rất cao. Vào giai đoạn cuối của bệnh CRD, gà có thể bị mù mắt.

  • IB – viêm phế quản truyền nhiễm

Khi bị IB, gà cũng sẽ có triệu chứng ho hen, bỏ ăn, bị sốt, mệt mỏi và ủ rũ. Tuy nhiên, khác với ORT là thận gà sẽ sưng to và bị sụt giảm cân nghiêm trọng. 

  • ILT – viêm thanh khí quản truyền nhiễm

Gà bị bệnh ILT cũng sẽ có triệu chứng ho hen như ORT nhưng ho theo cơn và chu kỳ. 

  • Newcastle – Dịch tả

Mặc dù cũng có triệu chứng ho hen như khi nhiễm bệnh ORT. Tuy nhiên, khi bị Newcastle thì gà sẽ có thêm triệu chứng là mỏ vảy, diều bị chướng, đầy hơi. 

Cách phân biệt gà ngáp gió do nhiễm bệnh ORT hay các bệnh khác
Cách phân biệt gà ngáp gió do nhiễm bệnh ORT hay các bệnh khác

Cách chữa bệnh và điều trị khi gà ngáp gió chuẩn xác 100%

Sau khi đã nhận biết căn bệnh mà gà đang gặp phải, bạn cần điều trị dứt điểm 100%.  Dưới đây là các cách điều trị khi gà bị ngáp gió chuẩn xác đã được DAGATHOMO.APP tổng hợp.

Xem Thêm  Bệnh ORT là gì? 4 loại thuốc điều trị bệnh ORT trên gà

Điều trị bệnh chuẩn xác bằng thuốc kháng sinh

Nếu tình trạng bệnh của gà trở nặng hoặc nhiễm trùng, bạn nên dùng thuốc kháng sinh để tiêu viêm. Tuy nhiên, bạn nên nhờ bác sĩ thú y hoặc chuyên gia chỉ dẫn để dùng kháng sinh phù hợp. Bạn phải tuân thủ đúng thời gian và liều lượng thuốc kháng sinh cần dùng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Cung cấp vitamin và dinh dưỡng cần thiết khi gà ngáp gió

Việc tăng cường miễn dịch cho gà bằng cách cung cấp vitamin và dinh dưỡng cần thiết rất quan trọng. Bạn cũng phải đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn và nước uống sạch mỗi ngày cho gà.

Tiêm vacxin phòng bệnh hô hấp cho gà đầy đủ

Trong quá trình nuôi và chăm sóc gà, bạn nên tiêm vacxin phòng bệnh hô hấp đầy đủ cho chúng. Điều này sẽ giúp giảm khả năng nhiễm bệnh ORT, ILT, IB,… cho gà. Trong trường hợp gà bị nhiễm, triệu chứng xuất hiện sẽ không đáng kể và không nguy hiểm cho gà. 

Cách chữa bệnh và điều trị khi gà ngáp gió chuẩn xác 100%
Cách chữa bệnh và điều trị khi gà ngáp gió chuẩn xác 100%

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin về triệu chứng gà ngáp gió và các căn bệnh liên quan. Bạn đừng quên truy cập DAGATHOMO.APP để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích khác.