Gà móng lai – Giống gà được ưa chuộng nhất hiện nay

0
836
Giới thiệu đôi nét về gà móng lai
Giới thiệu đôi nét về gà móng lai

Gà móng lai hiện đang được chăn nuôi tại rất nhiều nơi ở Việt Nam. Bởi giống gà này có rất nhiều ưu điểm nổi bật như dễ nuôi, thịt ngon mà khả năng thích nghi tố Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm nhiều thông tin khác về loại gà này thì hãy đọc ngay bài viết sau của dagathomo.app nhé.

Giới thiệu đôi nét về gà móng lai

Tên gọi gà móng lai xuất hiện là do nó được sinh ra nhờ sự kết hợp giữa bố móng với mẹ lương phượng. Chính vì thế mà giống gà này cực kỳ dễ nuôi bởi thích ứng với mọi môi trường thời tiết. Dù là tại Việt Nam khắc nghiệt thì gà vẫn có thể sinh hoạt, phát triển cực kỳ khỏe mạnh.

Thức ăn chính của loại gà lai này khá đơn giản. Ví dụ như lúa, ngô, củ khoai hay sắn nghiền… Đây đều là những sản phẩm nông nghiệp phổ biến trong lĩnh vực chăn nuôi. Thịt thì dai, thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Việt Nam.

Bên cạnh đó, thời gian nuôi của gà móng lai không quá dài. Thông thường chỉ sau 4 tháng thì trọng lượng của gà mái có thể lên đến 2,5 kg, còn gà trống thì 3 kg. Những yếu tố vừa kể trên đã phần nào giúp giống loài này ngày càng trở nên phổ biến. Chúng trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều người dân, đặc biệt là ở Hà Nam.

Xem Thêm  Cách trị gá đá bị hóc hiệu quả từ những cao thủ dân gian
Giới thiệu đôi nét về gà móng lai
Giới thiệu đôi nét về gà móng lai

Đặc điểm chi tiết của gà móng lai

Để hiểu rõ hơn về gà móng lai, dagathomo.app đã tổng hợp chi tiết về đặc điểm của chúng. Cụ thể như sau: 

 • Màu sắc chính thường thấy của lông và đen và vàng. 
 • Chân của gà này thường to hơn so với các giống khác nên rất chắc khỏe. 
 • Thân gà cũng được đánh giá là khá bự với đôi cánh xòe rộng ôm lấy đùi.
 • Mào gà có màu đỏ mận nên nhìn bề ngoài sẽ cảm thấy giống gà lai này rất hung dữ. 
 • Trọng lượng dao động của gà trống là 2,7kg – 3 kg con gà mái là 2.5 kg.
 • Thịt gà có màu đỏ tươi và dường như dưới lớp da không hề có mỡ ở dưới. Vì thế luôn dai, chắc và thơm ngon.
 • Về tập tính sinh sống thì gà móng lai khá dễ nuôi bởi thích nghi nhanh với môi trường sống mới rất nhanh. Hầu hết thường nuôi thả rông để đảm bảo thịt chất lượng nhất. Đồng thời còn tiết kiệm chi phí chi dựng cho chủ chăn nuôi.
Đặc điểm chi tiết của gà móng lai
Đặc điểm chi tiết của gà móng lai

Chế độ dinh dưỡng của gà móng lai

Với kinh nghiệm của dagathomo.app thì cần phải biết một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng của giống gà này. Đó là: 

 • Gà mới nở cần được nuôi úm trong ba tuần hoặc dài hơn. Điều này phù thuộc vào tình trạng của từng con.
 • Thời điểm gà móng lai còn nhỏ thì đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng rất quan trọng. Đặc biệt phải cung cấp đủ nước sạch trong 24 giờ, tránh tình trạng gà khát nước. 
 • Ngoài các loại thức ăn tự nhiên như gạo, lúa, ngô, sắn thì nên bổ sung thêm những loại cám công nghiệp. Phụ phẩm khác thì có thể thay thế tùy theo mùa vụ. Tuy nhiên làm sao vẫn đảm bảo gà có đủ chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. 
 • Tỷ trọng thức ăn mỗi ngày của gà sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, cân đối từng loại vitamin.
Xem Thêm  Gà Asil đá hay không? Thông tin cần biết về gà Asil
Chế độ dinh dưỡng của gà móng lai
Chế độ dinh dưỡng của gà móng lai

Một vài lưu ý quan trọng cần nhớ khi nuôi gà móng lai

Khi quyết định chăn nuôi một số lượng lớn gà thì đòi hỏi chủ trại phải am hiểu rõ về chúng. Đồng thời phải đáp ứng được nhu cầu về thức ăn, đồ uống, môi trường sống của gà. Vì thế nếu bạn đang có ý định nuôi gà móng lai thì phải nhớ một vài điều sau đây.

 • Chọn gà giống để nuôi rất quan trọng. Cần đảm bảo gà chất lượng, không bị bệnh hay có dị tật. 
 • Chú trọng chế độ ăn của gà theo từng thời kỳ để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Có thể truy cập dagathomo.app để biết thêm thông tin.
 • Không gò bó môi trường sống của gà, nên ưu tiên phương pháp thả rông. Như vậy thì gà sẽ tự do vận động, kiếm mồi giúp thịt săn chắc, chất lượng hơn. 
 • Nếu xây dựng chuồng trại thì cần đảm bảo sạch sẽ thoáng mát vào mùa hè. Còn mùa đông thì gà luôn trong tình trạng ấm áp. Đặc biệt chuồng gà không được hướng về phía đông bắc. 
 • Lên kế hoạch khám bệnh cho gà móng lai theo định kỳ để kịp phòng và chữa bệnh. Nếu có con bị bệnh thì cần cách ly ra khỏi bầy để tránh lây lan đến những con khác. 
 • Nếu mới kinh doanh chăn nuôi thì chỉ bắt đầu với số lượng ít. Khi đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm về gà móng lai thì mới tăng số lượng lên. 
Xem Thêm  Giống gà H’mông là như thế nào và thông tin cần biết
Một vài lưu ý quan trọng cần nhớ khi nuôi gà móng lai
Một vài lưu ý quan trọng cần nhớ khi nuôi gà móng lai

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về gà móng lai do dagathomo.app tổng hợp được. Có bất kỳ thắc mắc nào hay muốn biết thêm về các giống gà khác thì hãy truy cập ngay website của chúng tôi nhé.