Gà mái cựa tốt hay xấu? Có nên nuôi giống gà này không?

0
276
Vì sao gà mái có cựa?
Vì sao gà mái có cựa?

Gà mái cựa tốt hay xấu là vấn đề mà được rất nhiều các sư kê quan tâm và muốn tìm câu trả lời chi tiết, giải đáp thắc mắc trên. Trong thực tế khi chăm sóc và nhân giống các loài gà thì tình huống gà mái có cựa là rất hiếm gặp. Nhưng vẫn có rất nhiều anh băn khoăn và đặt câu hỏi gà mái cựa tốt hay xấu? Để có thể giải đáp được thắc mắc gà mái cựa tốt hay xấu thì hãy cùng đá gà thomo theo dõi bài viết dưới đây nha. 

Vì sao gà mái có cựa?

Trước khi đi giải đáp thắc mắc gà mái cựa tốt hay xấu thì hãy cùng đá gà thomo tìm hiểu vì sao gà mái lại có cựa nha. Trong thực tế thì việc gà mái có cựa là rất hiếm gặp, đa phần là do sự đột biến gen gây ra. Theo ước đoán thì tỷ lệ gà mái có cựa là rất thấp, ở mức 1/1000 con.

Theo các chuyên gia đá gà thomo tìm hiểu thì việc gà mái có cựa phần lớn là do đột biến gen hoặc có thể là di truyền từ đời trước. Do buồng trứng của gà mái bị bệnh, nó tiết ra hooc môn kích thích sự phát triển của giới tính được khiến cho gà mái mọc cựa ở chân. Trong khoa học thì đây chính là hiện tượng phát dục tính biệt. 

Xem Thêm  Chân gà Án Thiên Phủ Địa có gì? Chăm sóc chiến kê hiệu quả
Vì sao gà mái có cựa?
Vì sao gà mái có cựa?

Nếu gà mái mà mắc bệnh này thì có thể gáy, mọc cựa, lông giống như các chú gà trống. Tuy nhiên thì đây đều mới chỉ là các giả thiết và chưa có bất cứ nghiên cứu chính thức nào được công bố về tình trạng gà mái cựa. 

Gà mái cựa tốt hay xấu? Có nên nuôi không? 

Theo các chuyên gia của đá gà thomo chia sẻ thì việc gà mái có cựa là không tốt, không được đánh giá cao như các chú gà thường. Nhất là khi đi nhân giống. Bởi gà mái có cựa thì đã có sự thay đổi, đột biến trong bộ gen, hoặc buồng trứng có vấn đề. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến các thế hệ gà con. 

Xét về mặt tâm linh gà mái cựa tốt hay xấu? Các nhà tâm linh cũng cho rằng vấn đề này không tốt, không nên nuôi. Nếu có thì hãy thịt ngay hoặc giết bỏ. Người xưa cho rằng chỉ có gà trống mới có cựa, gà mái mà có các đặc điểm của giống đực thì trái với tự nhiên. Các hooc môn trên để lâu có thể xuất hiện tình trạng gà mái biết gáy như phân tích trên. Tuy nhiên các cụ cho rằng quan niệm gà mái biết gáy là điềm rủi, không những ảnh hưởng đến gia chủ mà còn ảnh hưởng đến người thân, hàng xóm. 

Gà mái cựa tốt hay xấu? Có nên nuôi không? 
Gà mái cựa tốt hay xấu? Có nên nuôi không?

Hướng dẫn cách chọn gà mái nhân giống 

Sau khi đi trả lời được thắc mắc gà mái cựa tốt hay xấu thì hãy cùng đá gà thomo tìm hiểu cách chọn gà mái nhân giống nha. Bời đặc tính của gà mẹ sẽ di truyền cho đời con. Vậy nên việc chọn gà mái giống là vô cùng quan trọng. 

Xem Thêm  Bí Quyết Xem Màu Mạng Gà Đá Đi Thi Đấu Như Cao Thủ

Tự tạo gà mái giống 

Tự tạo gà mái làm giống là công việc không hề dễ dàng. Việc này đòi hỏi người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm cũng như biết cách chọn gà mới có thể đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu sử dụng phương pháp này đòi hỏi anh em phải nắm được tông dòng, đời bố mẹ của giống gà này. Vì vậy mà cần tiên chọn gà mái rặc ròi để có thể nhân giống. 

Hướng dẫn cách chọn gà mái nhân giống 
Hướng dẫn cách chọn gà mái nhân giống

Chọn mua gà mái giống 

Các sư kê nên chọn gà mái đã kiểm định, đạt được các tiêu chuẩn khắt khe về hình thể, …. để làm giống. Khi đó mới có thể tạo ra đời sau là các chú chiến kê máu chiến, khả năng chiến đấu tốt, có thể đạt được các thành tích cao. Tuy nhiên hiện nay các loại gà mái chuẩn tông dòng rất hiếm và khó mua bở người nuôi sẽ giữ lại làm giống và không muốn bán. Còn nếu bán thì nó cũng sẽ có mức giá rất cao. 

Lưu ý cần nhớ khi chọn gà mái chọi giống 

Qua việc giải đáp thắc mắc gà mái cựa tốt hay xấu thì anh em cũng có thể thấy được tầm quan trọng của việc chọn giống gà mái chọi giống. Khi đi chọn gà mái chọi giống thì anh em cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Lưu ý cần nhớ khi chọn gà mái chọi giống 
Lưu ý cần nhớ khi chọn gà mái chọi giống
  • Nếu con gà mái đó đẻ hơn 10 trứng thì nên loại bỏ bởi đây rất có thể là gà mái đã lai tạo. 
  • Không nên ấp lứa trứng đầu bởi con so thì thường khá yêu, nhỏ, sức đề kháng kém. 
  • Anh em cần theo dõi 1- 2 lựa đầu, nếu như thể trạng, dáng đi, màu lông, màu mắt, vảy, cựa chân không có quá gì nổi bật thì nên đổi mái khác. 
  • Trong giai đoạn gà đẻ thì nhớ tách nó ra khỏi các con gà mái khác. 
  • Trong giai đoạn sinh sản của gà thì nên cho ăn thêm thóc để trứng gà to hơn, sức khỏe sau sinh sản cũng tốt hơn. 
Xem Thêm  Gà chọi hay nhất miền Bắc khiến ai cũng phải “ngướng nhìn”

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp anh em có thể trả lời được câu hỏi gà mái cựa tốt hay xấu chi tiết nhất. Hy vọng qua các thông tin mà đá gà thomo giúp anh em có thể tìm được cho mình một chú chiến kê phù hợp nhất. Mỗi chiến kê sẽ có các quy trình nuôi và giáo trình huấn luyện khác nhau. Vì vậy mà để sở hữu được cho mình một chú chiến kê mạnh mẽ thì anh em cần chăm sóc và nuôi dưỡng chúng một cách tốt nhất.