Tìm hiểu chung về giống gà Lạc Thủy và đặc điểm của chúng

0
1148
Con gà trưởng thành
Con gà trưởng thành

Có thể thấy, giống gà Lạc Thủy đóng vai trò quan trọng không chỉ là một biểu tượng văn hóa mà còn là một nguồn tài nguyên quý giá. Được biết đến với sự độc đáo trong ngoại hình, chất lượng thịt cũng như trứng thì giống gà này đã thu hút sự chú ý của cả người dân lẫn các nhà khoa học. Hãy cùng dagathomo.app khám phá sâu hơn về giống gà đặc biệt này nhé!

Giới thiệu chung về giống gà Lạc Thủy

Khi nói đến những giống gà quý hiếm ở Việt Nam, thường ta nghĩ ngay đến những giống như gà nòi Nam Bộ, gà Đá, gà Mía, gà Ri, gà Hồ, gà Đông Tảo, gà H’Mông, gà Tàu Vàng… Tuy nhiên, có một giống gà đặc biệt của Việt Nam mà ít người biết đến đó là gà Lạc Thủy.

Điều đáng chú ý không chỉ với người dân thông thường hiếm khi biết đến giống gà quý hiếm này mà thậm chí cả giới khoa học cũng chỉ mới phát hiện ra trong một lần giao gà giống tại Lạc Thủy, Hòa Bình. Ngay khi loài gà này được phát hiện thì các nhà khoa học đã ngay lập tức quyết định bảo tồn chúng.

Xem Thêm  Cách trị gá đá bị hóc hiệu quả từ những cao thủ dân gian

Sau khi xác định đây là một giống gà quý, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Chăn nuôi tại Việt Nam đã quyết định đặt tên cho giống gà này theo địa danh Lạc Thủy. Theo đó, đề xuất một đề tài khoa học về bảo tồn cũng như chọn lọc nhân giống. Đây được xem như một giống gà bản địa có từ lâu đời tại xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy. Đặc biệt, hiện đang được nuôi phổ biến tại khu vực này.

Giới thiệu chung về giống gà Lạc Thủy
Giới thiệu chung về giống gà Lạc Thủy

Đặc điểm của gà Lạc Thủy

Sau đây, dagathomo.app sẽ cung cấp đến bạn những đặc điểm giúp nhận biết giống gà này.

Gà con

Gà con ở tuổi 1 ngày có bộ lông màu trắng ngà đồng nhất, da vàng, mỏ và da chân cũng màu vàng. Ngoài ra, tốc độ mọc lông của chúng rất nhanh. Chỉ sau 1 tuần thì chúng đã mọc hết lông cánh. Sau 4 tuần, chúng có thể phân biệt được trống và mái dựa trên các đặc điểm ngoại hình. 

Có thể thấy, đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống gà Lạc Thủy, không giống gà nào khác. Khi đạt 4 tuần tuổi, gà mái sẽ có lông màu trắng hồng nhạt. Trong khi lông của gà trống sẽ bắt đầu chuyển sang màu đỏ tía.

Gà con Lạc Thủy
Gà con Lạc Thủy

Con gà trưởng thành

Khi giống gà Lạc Thủy trưởng thành, con mái sẽ có bộ lông màu lá chuối khô. Có một chút tương đồng với gà Mía. Trong khi con trống lại hoàn toàn khác biệt với bộ lông màu mận chín đẹp mắt, đỏ tím, da chân vàng, một mào lông đơn và dái tai dài. Gà trống Lạc Thủy nổi bật với bộ mào đỏ, dái tai dài cùng bộ lông tím. Không chỉ có vẻ ngoại hình đẹp mắt mà thịt của chúng cũng có chất lượng cao.

Xem Thêm  Mách Sư Kê 4 Mô Hình Nuôi Gà Chọi Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Nhìn chung, khi trưởng thành thì quần thể gà Lạc Thủy thường có màu lông đồng nhất. Con mái thường có màu lá chuối khô, trong khi con trống lại có màu đỏ mận chín. Đặc điểm này rất phù hợp với sở thích của người tiêu dùng, đặc biệt vào các dịp lễ, tết.

Giống gà Lạc Thủy có tốc độ mọc lông nhanh, giúp chúng chống chọi tốt với mọi thời tiết, phù hợp để nuôi quanh năm. Chúng thích hợp cho cả phương pháp nuôi nhốt hoặc chăn thả, phù hợp với cả hộ gia đình lẫn trang trại. Trong mùa lạnh, khi nhiều giống gà khác thường dễ bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch thì giống gà này vẫn có thể chịu được những điều kiện khắc nghiệt đó. Tỉ lệ sống của chúng cũng khá cao, dao động từ 90-93%.

Con gà trưởng thành
Con gà trưởng thành

Gà cho thịt (đa phần chọn giống có gà trống 90-95%)

Thịt của giống gà này được mô tả rất đặc biệt thơm ngon, dai ngọt, với hương vị được đánh giá bằng độ ngon của gà truyền thống trong nước. Gà Lạc Thủy thường được bán với giá cao hơn 1,5 đến 2 lần so với giá của các giống gà thông thường.

Giống gà Lạc Thủy rất dễ nuôi, có ngoại hình đồng nhất và mẫu mã đẹp. Theo đánh giá từ thị trường tiêu dùng, thịt của giống gà này thực sự ngon và được nhiều người ưa chuộng. Do đó, dù sản xuất ra số lượng lớn nhưng gà tại đây vẫn được tiêu thụ hết. Thời gian nuôi trung bình khoảng 4 – 4,5 tháng trước khi chúng được xuất bán. Trọng lượng trung bình của gà trống là từ 2kg trở lên, trong khi gà mái đạt khoảng 1,5 – 1,7kg.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách chữa gà bị phù đơn giản tại nhà hay nhất

Đối với gà đẻ trứng

Trứng của giống gà Lạc Thủy cũng được người tiêu dùng đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và thường có giá bán khá tốt trên thị trường.

Với mỗi lứa gà đẻ, số lượng trứng thu được dao động khoảng 400 quả mỗi ngày. Tùy thuộc vào quy mô trang thiết bị cũng như kỹ thuật chăn nuôi, năng suất có thể được nâng cao hơn nữa. Giống gà này cũng có khả năng chịu được thời tiết tốt, đồng thời đạt được năng suất trứng cao.

Đối với gà đẻ trứng
Đối với gà đẻ trứng

Thông tin trên dagathomo.app đã cung cấp đến bạn những tin tức về gà Lạc Thủy. Hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về những đặc điểm của giống gà này. Hãy tham khảo thêm những bài viết liên quan để hiểu rõ hơn nhé!