Giống gà H’mông là như thế nào và thông tin cần biết

0
197
Thế chất sinh sản của gà Mông đen
Thế chất sinh sản của gà Mông đen

Giống gà H’mông là một giống gà đen quý hiếm và đang được săn lùng ở nước ta. Đây là một giống gà đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Giống gà đen này có rất nhiều điểm độc đáo cả về ngoại hình lẫn chất lượng thịt cho ra. Hãy cùng dagathomo.app tìm hiểu về giống gà đặc biệt này. 

Giống gà H’mông có điều gì đặc biệt?

Giống gà này còn có một vài tên gọi phổ biến khác như gà Mông, gà Mông đen hay gà Mèo, gà xương đen,… Đây được xem là một trong những loại gà nội địa đặc biệt tại Việt Nam và có nguồn gốc xuất xứ từ vùng miền núi phía Bắc. 

Chúng được dân tộc H’mông nuôi thả quảng canh với mục đích giữ được giống gốc thuần chủng. Đây cũng được xem là một trong những đặc sản khi đến với vùng núi Tây Bắc lạnh giá. 

Giống gà này là một loại gà vô cùng quý hiếm. Bởi vì lẽ đó mà giá thành của chúng luôn cao hơn hẳn so với những loại gà ta khác trên thị trường. Đặc điểm dễ dàng nhận biết của giống gà này chính là cho ra thịt đen, xương đen. Cùng với đó là hàm lượng mỡ trong thịt cực kỳ ít nhờ được chăn thả tại những vùng núi cao. 

Xem Thêm  Giới thiệu về gà Hồ Đông Cảo và giá trị vượt trội của chúng

Hiện nay, có 3 loại gà H’mông được biết đến nhiều nhất thông qua ngoại hình và màu lông có sự khác biệt. Bao gồm giống có lông màu đen tuyền, gà lông màu trắng và loại có lông màu hoa mơ. Giống gà có lông màu đen tuyền và hoa mơ thì được phổ biến hơn cả. 

Giới thiệu về giống gà H’mông đặc biệt
Giới thiệu về giống gà H’mông đặc biệt

Đặc điểm thể chất của giống gà H’mông 

Theo sự tìm hiểu của dagathomo.app, đây là giống gà sở hữu một thân hình cao to, mào cờ phát triển, lông mọc rậm rạp. Cùng với đó là môi trường chăn thả gà ở tự nhiên tại những vùng núi cao. Vì vậy ta có thể dễ dàng đoán ra được loại gà này có một thể chất cực kỳ tốt. 

Thịt của loại gà này rất chắc, ít mỡ bên trong nên dù có ăn nhiều cũng không thấy ngán. Không những vậy chúng còn được dùng để chữa một số loại bệnh phổ biến. Gà H’mông nuôi trong khoảng trên 5 tháng sẽ bắt đầu thời kỳ đẻ trứng. 

Trong quá trình sinh sản, giống gà này vẫn có thể tiếp tục tăng cân. Vậy nên sẽ tốn một lượng thức ăn khá nhiều trong giai đoạn gà đẻ. Năng suất sản xuất trứng của gà sẽ tăng dần qua các tuần đẻ và đạt hiệu suất cao nhất khi ở 30 tuần tuổi. 

Khi đến 60 tuần tuổi, năng suất trứng sẽ bắt đầu giảm dần. Khối lượng trứng gà thường nằm ở mức ổn định là 45g. Và giống gà này có tỷ lệ nở trên tổng số trứng được ấp cực kỳ cao với 88%. Đồng thời tỷ lệ nuôi sống gà con cũng ở mức rất tốt với khả năng nuôi sống đạt 93% khi nuôi đến 8 tuần tuổi. 

Xem Thêm  Bí quyết nuôi gà chọi con khỏe mạnh cần phải biết
Thế chất sinh sản của gà Mông đen
Thế chất sinh sản của gà Mông đen

Kỹ thuật nuôi gà H’mông chuẩn người bản địa mà bạn có thể học hỏi 

Hiện nay, rất nhiều nơi đã tiến hành nuôi giống gà này tại những khu vực thấp và dễ nuôi hơn. Tuy vậy, chúng vẫn cần được nuôi theo một cách thức đặc biệt để có thể đảm bảo độ ngon, chắc, thơm của thịt. Cùng dagathomo.app tham khảo một vài kỹ thuật nuôi gà H’mông dưới đây. 

Biết cách lựa chọn giống gà Mông đen chuẩn 

Để nuôi ra được một đàn con tốt thì ngay từ việc chọn giống phải được chú trọng đến. Bạn nên tìm những con gà giống thuần chủng để có thể sinh sản và thừa hưởng gen tốt từ chính bố mẹ của chúng. 

Đồng thời, trước khi quyết định nhân giống thì bạn cần kiểm tra kỹ càng sức khỏe của chú gà đó. Phải đảm bảo các yếu tố về sự nhanh nhẹn, sức khỏe và có ngoại hình đẹp. Nhờ những điều này mà các gà con sinh ra cũng sẽ mang những đặc điểm nổi trội. 

Chọn lựa phương pháp nuôi thả phù hợp với gà H’mông

Theo dagathomo.app, khác với gà ta nên nuôi trong chuồng thì gà Mông đen được biết đến với việc nuôi tại các vùng núi cao Tây Bắc. Vậy nên, khi quyết định nuôi giống gà này thì bạn buộc phải sử dụng phương pháp chăn nuôi thả. Cụ thể ở đây là chăn nuôi thả đồi hoặc thả tại vườn tự nhiên. 

Xem Thêm  Gà bị ORT ghép E coli - Thách thức khi chăm sóc gà

Ban ngày hãy để chúng tự do kiếm ăn và tối đến nó sẽ tự về chuồng của mình. Nếu đủ khả năng thì tốt nhất bạn nên nuôi tại các vườn cây ăn quả với những lưới rào xung quanh. 

Kỹ thuật nuôi gà H’mông thành công
Kỹ thuật nuôi gà H’mông thành công

Bổ sung cho gà H’mông những thực phẩm tốt 

Lúa thóc, bắp, côn trùng, các loại trái cây,… là những thực phẩm bổ sung vô cùng tốt cho giống gà Mông đen này. Người H’mông thường nuôi chúng và thả tự nhiên như một động vật hoang dã nên đôi khi nó sẽ không được đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn. Chính vì vậy, khi bạn quyết định nuôi giống gà này thì có thể chủ động bổ sung thức ăn, nước uống để chúng có thể phát triển tốt hơn. 

Qua bài viết này, dagathomo.app hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về gà H’mông. Đồng thời tìm ra được cách chăn nuôi phù hợp để giống gà này có thể phát triển thật tốt.