Gà chọi nòi là gì? Cách chọn gà chọi nòi chất lượng

0
292
Nguồn gốc của giống gà chọi nòi
Nguồn gốc của giống gà chọi nòi

Gà chọi nòi là một trong những giống gà được lai tạo tại Việt Nam. Ngoài việc phục vụ cho việc chọi gà tại các sới gà thì gà chọi nòi có chất lượng thịt rất tốt, được rất nhiều người lai tạo và nuôi dưỡng. Vậy gà chọi nòi là gì? Cách chọn gà chọi nòi như thế nào hiệu quả? Bài viết dưới đây đá gà thomo sẽ bật mí toàn bộ nhé!

Nguồn gốc của gà chọi nòi Việt Nam

Gà chọi nòi là một trong những giống gà chọi nội địa được lai tạo tại Việt Nam phục vụ chủ yếu tại các sới gà. Gà chọi nòi thường thuộc nhóm gà trọc đầu. Gà nòi có dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao với những cú đánh vô cùng hiểm hóc và đẹp mắt. Chính vì vậy, chúng được khá nhiều anh em lựa chọn và chăm sóc để phục vụ cho những trận đá gà của mình.

Thú nuôi gà chọi nòi đã xuất hiện trên thị trường hàng trăm năm nay. Đặc biệt, với những anh em yêu thích gà chọi thì việc chăm chút những chú gà được thực hiện vô cùng cần thận và chăm bẵm không khác gì những đứa con của mình. Qua một thời gian nuôi và lai tạo các giống gà thì những giống gà chọi nòi ở một số địa phương được khá nhiều anh em săn lùng như miền Bắc có gà Thổ hà, Đồ Sơn, Nghi Tàm,…. Miền Trung có gà Phan Rang, Vạn Gĩa, Gò Dúi,… 

Xem Thêm  Đá gà Thomo – Hướng dẫn 5+ bí quyết cách làm cho gà lì đòn
Nguồn gốc của giống gà chọi nòi
Nguồn gốc của giống gà chọi nòi

Đặc điểm của giống gà chọi nòi

Gà chọi là một trong những giống gà có máu chiến vô cùng lớn. Gà con được 7 ngày tuổi đã biết đầu biết chọi đá với những con gà khác trong đàn. Khi chúng lớn khoảng 1kg thì bắt đầu chuyển sang giai đoạn rụng lông, da dần chuyển màu hồng đỏ. Các con trống có thân hình vạm vỡ, đôi chân cao, to, khoẻ và chắc, cựa sắc, dài. Mào to, cổ cao, mình dài, đôi mắt nhanh nhạy và sắc bén.

Những con gà trống thường có màu lông mận pha với lông đen ở cánh, đuôi, đầu, mỏ và chân. Mỏ gà màu trắng ngà, ngắn nhưng sức mổ lại cực lớn. Chân gà có màu vàng với những đốm màu nâu, lợt trắng. Đặc biệt, giống gà chọi nòi cày có màu da đỏ hồng ở các phần cổ, đùi, ức, hông. Gà chọi có sức khoẻ vô cùng tốt, dẻo dai, có khả năng chiến đấu bền bỉ, ít gặp dịch bệnh.

Đây có thể được xem là một trong những giống gà tốt để lai tạo phục vụ cho các trận đá gà. Sở hữu những ưu điểm nổi bật của giống gà chọi như màu sắc sặc sỡ, cặp cựa dài, sắc, gan dạ, hiếu chiến, nhanh nhẹn.

Gà chọi nòi có máu chiến cao
Gà chọi nòi có máu chiến cao

Phân biệt gà gọi nòi như thế  nào?

Thông thường, các giống gà chọi được chia làm 2 loại: gà đòn và gà cựa.

Gà đòn

Có trọng lượng da động từ 2.8 – 4.0 kg. Dòng gà này thường sử dụng chân để đánh với gà đối phương đến khi thắng thì dừng. Gà đòn trụi cổ và là giống gà cổ xưa. Chân cao, cốt lớn đây chính là đặc điểm tổ tiên của các giống gà chọi hiện nay. Gà đòn có thể trạng tốt hơn so với các giống gà khác, bản lĩnh, sự gan dạ tuy nhiên chúng sẽ không nhanh nhẹn như các giống gà được lai tạo hiện nay.

Xem Thêm  Gà mỹ rặc là gì? Cách lựa chọn và chăm sóc gà mỹ rặc

Gà cựa

Giong gà cựa thường thấy ở các tỉnh phía Nam, gà cựa thường có cựa nguyên hoặc được trang bị cựa bằng kim loại để tăng sức chiến đấu cho chúng. Gà cựa đạt chuẩn trọng lượng thường 3kg. Đối với các trận đấu gà cựa được gọi là sát phạt, thông thường trước khi bước vào những trận đấu như vậy, chúng đều được tra cựa sắt hoặc chuốt thật bén cựa của mình. Khi chơi gà cựa không chỉ thiên về ăn thua mà còn thể hiện những tài nghệ của một chú gà.

Gà cựa thường được trang bị cựa sắt
Gà cựa thường được trang bị cựa sắt

Cách chọn gà chọi nòi hiệu quả nhất

Khi lựa chọn gà chọi người ta thường dựa vào 4 tiêu chí :”Nhất mình, nhì chân, tam đầu, tứ đuôi”.

Về nhất mình có nghĩa rằng phải lựa chọn gà chọi có thân hình cân đối. Canh to, dài gần tới đuôi, bản rộng, không con úp vào thân. Bộ xương lưng đều nhau, cân đối, không to không nhỏ. Không lựa chọn những chú gà bị vẹo lườn hay vẹo cổ.

Thứ hai, nhì chân. Chân gà có vai trò quan trọng trong chiến đấu, đặc biệt là gà cựa. Chính vì vậy, cần lựa chọn những chú gà có chân, móng hướng nội, cựa hướng vào móng thới thì càng tốt. Thới và cựa cần gần nhau, khít không úp hay chèn lên nhau.

Thứ ba, tam đầu. Có nghĩa rằng đầu gà cần bén, da mỏng, mắt sâu, có thần thái, sọ trán to thì gà mới nhanh nhạy và khôn ranh. Mồng gà không úp bởi có thể làm gà bị lủi ở cuối trận. Thông thường, người ta chọn gà có mồng đứng, đỏ tươi và chắc chắn.

Xem Thêm  Gà mái cựa tốt hay xấu? Có nên nuôi giống gà này không?

Thứ tư, tứ đuôi. Có nghĩa rằng đuôi gà phải to, đều thì mới giúp gà đứng vững và giữ thăng bằng tốt lúc chiến đấu. nếu đuôi có gơn sóng thì những chú gà này đá cựa hay. Không chọn gà ó đuôi cụp xuống đất, bởi có thể gây mất thế khi ra đòn.

Lựa chọn gà nhanh nhạy, khoẻ mạnh
Lựa chọn gà nhanh nhạy, khoẻ mạnh

Bài viết trên là những thông tin về gà chọi nòi mà đá gà thomo muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về giống gà này và biết cách lựa chọn gà thật chất lượng nhé!