Gà Ai Cập lông vằn đen là gì? Quy trình chăm sóc chiến kê

0
714
Quy trình chăm sóc gà Ai Cập lông vằn đen
Quy trình chăm sóc gà Ai Cập lông vằn đen

Gà Ai Cập lông vằn đen được biết đến là giống gà có nguồn gốc đến từ vùng Ai Cập. Chúng nổi bật với nhiều đặc điểm trở thành chiến kê kiếm về nhiều tiền. Câu hỏi đặt ra là làm sao để chăm sóc giống gà này hiệu quả tốt nhất? Cập nhật tại dagathomo.app để biết thêm nhiều thông tin về chủng kê này.

Gà Ai Cập lông vằn đen là gì?

Gà Ai Cập hay còn gọi với tên khác là gà Fayoumi. Giống gà này có nguồn gốc xuất xứ khi được nhân giống từ rất lâu trong lịch sử đến từ Ai Cập. Đây là giống gà cao sản và hứa hẹn mang về năng suất cao đối với sản phẩm trứng gà. 

Gà Ai Cập lông vằn đen nổi tiếng với vẻ đẹp của lông vằn đen trắng mới mẻ. Chúng có khả năng chịu nhiệt tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng đất nơi đây. Đặc điểm của giống gà này nổi bật nhất ở tính tự nhiên chăn nuôi và khả năng chịu đựng trường khắc nghiệt. Qua đó giúp chúng trở thành sự lựa chọn tốt bậc nhất trong ngành chăn nuôi gia cầm.

Xem Thêm  Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng gà chết tím tái
Gà Ai Cập lông vằn đen là gì?
Gà Ai Cập lông vằn đen là gì?

Đặc điểm của giống gà Ai Cập như thế nào?

Nhìn chung, gà Ai Cập lông vằn đen thường có tầm vóc trung bình, thân hình nhẹ, tiết diện hình nêm. Gà này sở hữu phần chân cao, vô cùng nhanh nhẹn, thịt săn chắc và ngon. Chúng mang trên mình bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, cổ dài, lông đuôi cao chấm thêm một ít đốm trắng, mào cờ đỏ tươi. Đồng thời, phần xung quanh mắt sở hữu màu lông sẫm nên được gọi là mắt hoa hậu.

Gà mái vào lúc 19 tuần tuổi chỉ đạt được trọng lượng khoảng 1,35-1,45 kg khi nó đã bắt đầu đẻ. Khả năng tốt nhất của chúng giúp chống chịu bệnh tật tốt, kham khổ, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn. Gà Ai Cập lông vằn đen còn có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn tùy theo diện tích đất của chủ hộ. Đây là loại gà thích sự yên tĩnh, phù hợp sống ở vùng đồi.

Đặc điểm của giống gà Ai Cập như thế nào?
Đặc điểm của giống gà Ai Cập như thế nào?

Quy trình chăm sóc gà Ai Cập lông vằn đen tại dagathomo.app

Thực tế cho thấy giống gà Ai Cập này có quy trình chăm sóc khó hơn các giống gà khác. Theo dõi dagathomo.app để cập nhật quy trình chăm sóc gà Ai Cập lông vằn đen chi tiết:

Chuồng trại nuôi gà

Khi lựa chọn nuôi gà Ai Cập thả vườn cũng cần có chuồng trại để gà trú mưa, nắng. Khi xây dựng chuồng chú ý đặt ở vị trí cao, dễ thoát nước, ấm áp trong mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Chuồng nuôi nhốt cần có máng ăn và nước uống, ổ đẻ cách mặt sàn 1-1,5m. 

Xem Thêm  Cách nuôi gà đá không bị hốc hiệu quả mà sư kê nào cũng cần biết

Khi gà sinh sản trên 21 tuần tuổi nên nuôi với diện tích khoảng 5-6 con/m2. Tùy theo thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng giúp sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ nên chủ động bấm mỏ để tránh xây xát khi chúng mổ nhau.

Thức ăn bổ sung

Thức ăn chú ý bổ sung thêm bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần nhằm giúp gà tạo vỏ trứng. Bạn nên cho ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc tấm gạo, bắp xay,  bột cá và thêm rau xanh. Đồng thời, bạn nên sử dụng 8-10% thóc mầm nhằm giúp tăng khả năng sinh sản, tỷ lệ phối và lượng vitamin.

Cùng với đó là việc hạn chế số lượng thức ăn mỗi ngày từ 7 tuần tuổi, khống chế thức ăn để gà đạt khối lượng chuẩn. Chủ nuôi cần quan sát kích thước, vỏ trứng, nếu võ mỏng thì chú ý bổ sung thêm canxi. Trường hợp nếu trứng nhỏ hơn bình thường thì cân nhắc tăng thêm lượng thức ăn.

Quy trình chăm sóc gà Ai Cập lông vằn đen
Quy trình chăm sóc gà Ai Cập lông vằn đen

Định lượng nước uống

Đối với nước uống nên cung cấp thường xuyên, nguồn nước sạch và thường xuyên thay từ 2-3 lần. Đồng thời, nên thu gom trứng từ 3-4 lần trong ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Cân nhắc chăn thả ngoài vườn nhằm mục đích tận dụng thức ăn thiên nhiên.

Gà Ai Cập lông vằn đen đẻ trứng như thế nào?

Sau 20 tuần tuổi, gà Ai Cập lông vằn đen sẽ bắt đầu đẻ trứng. Theo đó, chúng sẽ kết thúc giai đoạn hậu bị và bước vào giai đoạn sinh sản nên chúng đẻ nhiều. Chỉ cần 4 tháng thì giống gà này đã có thể sinh sản lứa trứng đầu tiên. Năng suất trứng có thể đạt được lên đến 250-280 quả/mái/năm với 200-210 trứng/năm.

Xem Thêm  Chuồng gà kẽm đẹp bền quan trọng như thế nào?

Với khả năng đẻ trứng tốt, sinh sản đạt mức 85% cam kết đều là trứng to và đều. Trứng của gà Ai Cập được đánh giá là rất ngon so với nhiều loại trứng gà khác, nhiều lòng đỏ chiếm tỷ lệ lòng đỏ chiếm 34%.

Sau khi nuôi 20 tuần tuổi, chủ nuôi sẽ tiến hành chọn những con đạt tiêu chuẩn sang đàn gà đẻ. Đồng thời, đối với gà mái sinh sản có mào và tích tai to mềm, đỏ tươi, khoảng cách giữa mỏm xương lưỡi hái và xương háng rộng đặt vừa 3 ngón tay. Màu vàng của mỏ và chân sẽ nhạt dần theo thời gian sinh sản.

Gà Ai Cập lông vằn đen đẻ trứng như thế nào?
Gà Ai Cập lông vằn đen đẻ trứng như thế nào?

Như vậy, nội dung trên tại tại dagathomo.app đã giới thiệu rõ ràng về gà Ai Cập lông vằn đen. Hy vọng quý bạn đọc đã phần nào hiểu thêm về cách chăm sóc chiến kê gà Ai Cập. Tiếp tục truy cập tại website để cập nhật thông tin mới nhất về giống gà này.