1001+ cách trị mạt gà – Gà khỏe, chủ vui, cả năm bội thu

0
405
Mạt gà ký sinh trên cơ thể vật chủ, hút máu, cắn vật chủ gây đau ngứa, chảy máu, nổi mẩn đỏ
Mạt gà ký sinh trên cơ thể vật chủ, hút máu, cắn vật chủ gây đau ngứa, chảy máu, nổi mẩn đỏ

Mạt gà là một loài bọ chuyên hút máu. Nó sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu cho gà, khiến gà chậm lớn, kém phát triển. Do đó, cách trị mạt gà là điều rất cần thiết để bạn có thể bảo vệ sức khỏe của các chiến kê và sức khỏe của bản thân. đá gà thomo đã chia sẽ những tuyệt chiêu trị mạt gà được áp dụng hiệu quả nhất hiện nay. 

Mạt gà – Loại bọ gây hại cho gà và con người 

Mạt gà (có tên khoa học là Dermanyssus gallinae) là một loại bò có kích thước khá nhỏ và thường sống trên vật chủ là các loại gia cầm. Mạt gà thường tụ thành ổ ở các chỗ hiểm như lông, nách, cánh của gà,… Bạn cần phải vén lông lên thật kỹ thì mới quan sát được. 

Những ổ mạt gà sẽ tiến hành hút máu, đốt gà, khiến vật nuôi cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Tốc độ sinh sôi của mạt gà là rất nhanh. Nếu người nuôi không phát hiện sớm, gà sẽ dễ bị suy kiệt sức khỏe, bỏ ăn. 

Xem Thêm  Gà chọi đá 3 hồ nghỉ mấy ngày và hướng dẫn cách nuôi tốt nhất

Không chỉ gây hại cho gà, mạt gà còn đốt người. Bằng những cách nào đó, chúng sẽ trú ẩn trong quần áo, bao tải, giường ngủ,… trong nhà gây hại cho con người. Tương tự như ở gà, những con bọ này cũng sẽ không ngừng đốt người, gây ngứa ngáy, khó chịu, nổi nhiều mẩn đỏ. 

Mạt gà ký sinh trên cơ thể vật chủ, hút máu, cắn vật chủ gây đau ngứa, chảy máu, nổi mẩn đỏ
Mạt gà ký sinh trên cơ thể vật chủ, hút máu, cắn vật chủ gây đau ngứa, chảy máu, nổi mẩn đỏ

Tổng hợp 1001+ cách trị mạt gà hiệu quả, tiết kiệm nhất 

Mạt gà nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe của gà. Do đó, bạn cần phải các biện pháp chữa trị kịp thời như sau: 

Cách trị mạt gà bằng thảo dược hiệu quả, an toàn và tiết kiệm

Các loại thực vật có dược tính như lá bạch đàn, lá xoan,… sẽ rất hiệu quả trong việc điều trị mạt gà. Bạn chỉ cần hái những lá này và để vào khu vực có hoặc nghi ngờ có mạt gà. Các mùi hương, hoạt chất được tiết ra từ lá sẽ khiến mạt gà nhanh chóng biến mất. Chỉ sau một thời gian, khu vực này sẽ sạch sẽ kin kít. 

Cách trị mạt gà này tuy rất đơn giản, nhưng hiệu quả lại vô cùng bất ngờ. Bạn không cần phải tốn nhiều tiền để mua các loại thuốc xịt và lo lắng về sức khỏe của gà sau khi dùng. Những thảo dược này hoàn toàn lành tính, không gây hại cho người dùng và mọi vật nuôi. Do đó, bạn có thể tự tin trị mạt gà bằng cách này. 

Xem Thêm  Vảy gà dặm đầu hổ - Cách lựa chọn và chăm sóc đúng cách
Trị mạt gà bằng thảo dược vừa an toàn, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm
Trị mạt gà bằng thảo dược vừa an toàn, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm

Cách trị mạt gà bằng việc cắt tỉa lông gà thường xuyên vừa đẹp vừa hiệu quả

Mạt gà thường trú ẩn tại những vị trí bí hiểm trên cơ thể gà. Đặc biệt là những gà lớn có bộ lông càng đồ sộ, thì mật độ mạt gà càng nhiều. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên cắt tỉa lông gà thật gọn gàng và thường xuyên. 

Việc cắt dọn lông không chỉ giúp gà trông đẹp mã hơn, mà chúng còn có thể vận động dễ dàng hơn, không bị vướng víu. Đặc biệt, bạn còn loại bỏ được các chỗ trú ẩn của mầm bệnh, côn trùng gây hại. 

Cách trị mạt gà bằng việc tắm thường xuyên cho gà 

Việc tắm gà thường xuyên cũng giúp hỗ trợ điều trị mạt gà hiệu quả. Gà được tắm rửa sạch sẽ, sẽ cảm thấy thoải mái, loại bỏ được mầm bệnh, côn trùng gây hại bám trên cơ thể. Bạn có thể tắm cho gà bằng nước sạch hoặc tắm bằng nước trà xanh, để giúp làm tăng hiệu quả khử trùng. 

Cách trị mạt gà bằng việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ 

Chuồng trại nuôi gà là nơi trú ẩn phổ biến của mạt gà. Lũ bọ này sẽ ẩn trú ở nền đáy, trong những bao tải, vải vụn,… được đặt trong chuồng. Do đó, bạn cần phải đảm bảo giữ vệ sinh sạch sẽ nơi ở của gà. Chuồng gà cần phải thông gió, thoáng khí, không chứa đồ đạc um tùm. Có như vậy, gà mới không bị mạt tấn công. 

Xem Thêm  Các bệnh thường gặp ở gà thả vườn bạn cần chú ý
Hãy giữ cho chuồng trại thật sạch sẽ, gà cần được tắm táp thường xuyên để không bị mạt gà
Hãy giữ cho chuồng trại thật sạch sẽ, gà cần được tắm táp thường xuyên để không bị mạt gà

Cách trị mạt gà hiệu quả bằng việc phun khử trùng 

Phun khử trùng là công việc quan trọng mà bạn cần phải thực hiện định kỳ và thường xuyên, để đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, thoải mái. Bạn có thể sử dụng vôi bột, thuốc sát trùng,… để khử sạch chuồng trại. 

Thực tế, giải pháp này không chỉ giúp bạn loại bỏ sạch mạt gà, mà còn “xóa sổ” các côn trùng, mầm bệnh khác. Điều này sẽ đảm bảo gà có được môi trường sống thoải mái và an toàn nhất. 

Kết luận 

Như vậy, cách trị mạt gà rất cần thiết đối với các loài gà và cả con người. Bạn cần phát hiện sớm và trị dứt điểm mạt gà, để chúng không thể tiếp tục sinh sôi, nảy nở, gây hại cho sức khỏe của vật nuôi. Bạn hãy nhanh tay áp dụng các cách trên để có thể loại bỏ mạt gà sạch sành sanh mỗi ngày.