Cách Pha Thuốc Cho Gà Uống Chuẩn Và Chỉnh Nhất 2023

0
286
Dùng vitamin, điện giải đúng cách cho gà
Dùng vitamin, điện giải đúng cách cho gà

Cách pha thuốc cho gà uống cần thực hiện đúng quy định để gà nhanh khỏi bệnh, khỏe mạnh. Khi nuôi gà anh em cần có kiến thức về việc chăm sóc, om bóp đúng cách. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những cách chăm sóc gà, pha thuốc đúng quy định. 

Những tiêu chí chuẩn trong cách pha thuốc cho gà uống 

Khi gà bị mắc bệnh hay dùng thuốc bổ cho gà cũng cần tuân thủ đúng quy tắc cho gà uống thuốc. Dưới đây là những tiêu chí chuẩn nhất anh em nên áp dụng theo. Cụ thể:

Có dấu hiệu lạ cần cho gà uống thuốc

Đối với gà chọi hay bất cứ loại gà nào khác, khi đã nuôi gà cần chăm sóc kỹ lưỡng. Điển hình là gà chiến tuyệt đối không thể lơ là mà cần dành thời gian quan tâm nhiều hơn. Chính vì thế, khi thấy gà chiến có dấu hiệu lạ cần điều trị kịp thời để tránh rủi ro.

Nhiều anh em chủ quan, lơ là khiến cho chiến kê bệnh nặng hơn. Hơn nữa, khi thấy dấu hiệu bất thường nhưng cách pha thuốc cho gà uống lại không đúng. Từ đó khiến cho gà chiến bệnh tình thêm nặng hơn.

Xem Thêm  Gà thở khò khè: Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị hiệu quả
Những tiêu chí chuẩn trong cách pha thuốc cho gà uống 
Những tiêu chí chuẩn trong cách pha thuốc cho gà uống

Không tự ý mua thuốc

Nuôi gà chọi có nhiều cách nuôi khác nhau và khi gà ốm thì mỗi người cũng sẽ có cách điều trị khác. Tuy nhiên, cần đảm bảo thuốc điều trị phải đúng với bệnh. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc cho gà mà không hỏi ý kiến của bác sĩ hay người có chuyên môn.

Hiện nay có rất nhiều các diễn đàn nuôi gà chọi và thường sẽ chia sẻ bí quyết dùng thuốc cho gà. Thế nhưng liệu rằng thuốc đó có hợp với chiến kê của anh em không? 

Cách tốt nhất là nên ghi lại dấu hiệu bất thường của gà và hỏi ý kiến  bác sĩ thú y. Sau đó anh em sẽ được hướng dẫn dùng đúng thuốc và có cách pha thuốc cho gà uống phù hợp.

Dùng thuốc đúng liều lượng

Mỗi loại thuốc sẽ có liều dùng khác nhau nên anh em cân cho gà chiến uống đúng lượng. Tuyệt đối không tăng hay giảm liều lượng thuốc đi. Việc dùng quá lượng sẽ khiến chiến kê bị sốc thuốc hoặc ít hơn liều sẽ lâu khỏi.

Anh em cần lưu ý rằng, khi chữa bệnh cho gà nên cho uống từ 5 – 7 ngày. Trường hợp cho gà uống nhằm phòng ngừa bệnh thì từ 3 – 5 ngày.

Cách pha thuốc cho gà uống chuẩn và không ngắt quãng 

Tuyệt đối không ngắt quãng khi đang cho chiến kê dùng thuốc. Bởi nếu đang uống chưa đủ liều mà dừng lại sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất. Anh em cần kiên trì cho dùng hết liệu trình đến khi hết bệnh cũng cần uống thêm 1 ngày nữa. Điều này để chắc chắn gà chiến hết sạch mầm bệnh trong cơ thể.

Xem Thêm  Gà móng lai - Giống gà được ưa chuộng nhất hiện nay
Cách pha thuốc cho gà uống chuẩn và không ngắt quãng 
Cách pha thuốc cho gà uống chuẩn và không ngắt quãng

Cách pha thuốc cho gà uống đúng có thể dùng thêm vitamin, điện giải hay không?

Nhiều anh em sư kê muốn gà chiến của mình có sức khỏe tốt nhất. Tăng cường sức lực khi đang trong giai đoạn gà ốm. Bởi vậy rất phân vân về vấn đề có thể dùng chung với điện giải, men tiêu hóa hay vitamin được không. Theo đó, anh em cần lưu ý những điều sau để giúp gà khỏe mạnh.

  • Đối với chất điện giải và vitamin tổng hợp có thể dùng cùng với nhau. Tuy nhiên, khi cho uống thì hãy cách nhau 30 phút để gà chiến hấp thụ tốt nhất và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
  • Cách pha thuốc cho gà uống đúng là không nên hòa chung vitamin, điện giải và men tiêu hóa với nhau. Hãy cho uống riêng ra theo đúng thời gian.
  • Hãy pha thuốc uống với nước sạch, không dùng nước bẩn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe chiến kê.
Dùng vitamin, điện giải đúng cách cho gà
Dùng vitamin, điện giải đúng cách cho gà

Một số điều cần lưu ý khi cho chiến kê uống thuốc

Với những cách pha thuốc cho gà uống như trên anh em cần tuân thủ đúng quy định. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý những điều sau khi cho gà uống thuốc. Đó là:

Tìm hiểu đúng bệnh của gà

Hãy xác định đúng bệnh của gà để dùng thuốc cho hợp lý. Anh em cần lưu ý vấn đề này để chữa trị đúng bệnh và chữa ngay lập tức.

Xem Thêm  Gà đá nhanh mệt và cách khắc phục hiệu quả nhất

Xác định thể trạng của gà

Cần xem thể trạng của gà to hay nhỏ để dùng đúng thuốc và có cách pha thuốc cho gà uống phù hợp. Thuốc cũng sẽ phân chia theo độ tuổi và con hay gà trưởng thành. Việc dùng thuốc của gà trưởng thành cho gà con sẽ khiến bệnh nặng hơn, thậm chí là chết.

Do đó, nếu anh em chưa có kinh nghiệm hãy hỏi ý kiến của bác sĩ. Dù là dùng vitamin, điện giải cũng cần tuân thủ đúng quy tắc liều lượng.

Xem nguồn gốc của thuốc

Hãy kiểm tra kỹ càng nguồn gốc của thuốc để đảm bảo thuốc đúng chất lượng, còn thời gian sử dụng. Tuyệt đối không dùng thuốc mà không biết rõ xuất xứ từ đâu sẽ gây hại cho gà chiến. 

Hiện nay trên thị trường có vô số các loại thuốc đặc trị bệnh cho gà đá. Tuy nhiên công dụng là khác nhau và nếu không ghi rõ xuất xứ ở đâu thì anh em nên tránh.

Chế độ phù hợp

Khi cho gà uống thuốc cũng cần theo đúng chế độ chứ không phải lúc nào cũng cho uống được. Hãy cho chiến kê uống sau khi ăn ngày 2 – 3 lần trong ngày.

Kết luận

Từ những chia sẻ của dagathomo mang đến cho anh em sư kê về cách pha thuốc cho gà uống đúng cách. Hy vọng đây là những thông tin có ích mà anh em đang tìm kiếm cho chiến kê của mình. Cần tuân thủ những quy định được đưa ra để giúp gà thêm khỏe mạnh nhé!