Cách chữa gà không chịu ăn đảm bảo hiệu quả 100%

0
373

Cách chữa gà không chịu ăn luôn là vấn đề được nhiều gia đình chăn nuôi gia cầm hiện nay quan tâm. Tuy nhịn ăn là việc không quá nghiêm trọng nhưng trong một thời gian dài thì đây đã trở thành hiểm họa ngầm. Vậy nguyên nhân thực tế dẫn đến sự chán ăn của những chú gà này là gì? Có phương pháp nào điều trị dứt điểm hay không? Hãy cùng dagathomo tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu của gà chán ăn là gì?

Trước khi đến với cách chữ gà không chịu ăn thì quan sát dấu hiệu là điều rất quan trọng. Dấu hiệu sẽ giúp bạn có thể phòng chống một cách sớm nhất để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, cân nặng của các sư kê. Một vài dấu hiệu khi gà chán ăn, nhịn ăn như sau:

 • Diều gà sẽ bắt đầu có những hiện tượng như chướng. Dáng vẻ thì ủ rũ, mệt mỏi.
 • Mọi hoạt động của gà sẽ không còn nhiều như trước, ít chạy nhảy và không hoạt bát, cảm giác như một người đang ốm yếu.
 • Gà gầy đi, chậm phát triển dù bữa nào cũng được cho ăn đầy đủ.
 • Tình trạng diễn ra lâu dần thì gà sẽ ủ rũ rồi chết.
 • Gà thường chỉ ăn mồi và không động vào thóc, lúa và những thứ khác.
 • Trong phân gà thường sẽ thấy nhiều loại thực phẩm chưa được tiêu hóa.

Đấy là một vài dấu hiệu nhận biết gà chán ăn, nhịn ăn. Người chăn nuôi chỉ cần chú ý một chút là có thể dễ dàng nhận ra tình trạng này tại các sư kê của gia đình mình.

Xem Thêm  Giới thiệu về giống gà Mỹ công nghiệp phổ biến nhất ngày nay

Dấu hiệu là tiền đề để tìm ra cách chữa gà không chịu ăn sớm nhất

Nguyên nhân gà chán ăn là gì?

Để có cách chữa gà không chịu ăn hiệu quả nhất thì bạn phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra vấn đề này là gì. Chỉ có tìm hiểu nguyên nhân mới có thể đưa ra cách khắc phục đúng đắn. Các lý do khiến tình trạng này diễn ra chủ yếu là:

 • Gà thường sẽ chán ăn khi gia đình chủ cho ăn mồi tươi quá nhiều. Điều này sẽ khiến gà lệ thuộc vào mồi mà không ăn những thực phẩm khác như thóc, lúa, cám. Lâu dần sẽ xảy ra hiện tượng không chịu ăn.
 • Ở một số chú gà non tơ thì tình trạng nhịn ăn chủ yếu là do không thể thích ứng được với chế độ và môi trường chăn nuôi mới. Bởi lẽ, nó còn khá nhỏ nên khi đổi môi trường liên tục sẽ khó trong việc thích nghi.
 • Nguyên nhân khác có thể do hệ tiêu hóa của gà hiện đang có quá nhiều chất xơ. Khi chưa tiêu hóa hết, chất xơ trong cơ thể sẽ khiến thức ăn bị vón, khó tiêu. Từ đó, gà thường sẽ có cảm giác khó chịu khi ăn và thường lựa chọn phương pháp nhịn ăn.
 • Có một lý do cực kỳ nghiêm trọng và nguy hiểm chính là gà bị mắc bệnh liên quan tới hệ thống tiêu hóa. Khi đường tiêu hóa có vấn đề thì dù là con người hay là gà đều sẽ có một phản ứng chung là không muốn ăn.
 • Ngoài ra một vài trường hợp là do người chăn nuôi chẩn đoán sai. Có thể do hôm đó, gà đã tự kiếm ăn được nhiều món, từ đó gà sẽ trở nên quá no. Cũng chính vì vậy mà khi trở về nhà, gà sẽ không chịu ăn, nhiều bạn sẽ lầm tưởng là các sư kê bị bệnh.
Xem Thêm  Gà nhắm mắt chảy nước mắt là bệnh gì? Cách điều trị ra sao?

Trong quá trình chăn nuôi, chủ của những chú gà cần quan sát và tìm ra nguyên nhân chính xác để đảm bảo đưa ra cách chữa gà không chịu ăn đúng đắn nhất.

Gà non tơ dễ gặp tình trạng nhịn ăn khi thay đổi môi trường sống

Hướng dẫn cách chữa gà không chịu ăn đảm bảo hiệu quả, dứt điểm 100%

Sau đây là một vài cách chữa gà không chịu ăn vô cùng hiệu quả mà dagathomo tin rằng nhiều gia đình thường dùng. Cụ thể là:

Phương pháp dùng tỏi

Cách chữa gà không chịu ăn hiệu quả nhất hiện nay được cho là phương pháp củ tỏi. Có nghĩa là người chăn nuôi cần chuẩn bị tỏi băm nhuyễn để trộn cùng với thức ăn cho gà. Bạn cần áp dụng chúng liên tục trong vòng 2 – 3 ngày và quan sát tình trạng hiện tại của gà. Thông thường thì gà sẽ chịu ăn ngoan trở lại như trước kia. 

Cách chữa gà không chịu ăn này thường được áp dụng cho những chú gà ngán ăn lúa, gạo, cám mà chỉ thích ăn mồi. Nó thường được kết hợp với việc chủ động cho gà nhịn ăn. Có nghĩa là người nuôi trước khi sử dụng phương pháp củ tỏi thì cần nhốt và chỉ cho gà uống nước tầm 1 – 2 ngày. Lúc này thì gà sẽ cảm thấy đói và kêu to. Sau khi đạt được cảm nhận được gà đói thì bạn mới nên sử dụng tỏi vào bữa ăn.

Xem Thêm  Cách chữa bệnh cho gà bằng thuốc nam hiệu quả đơn giản nhất

Phương pháp củ tỏi hiện đang là cách chữa gà không chịu ăn hiệu quả nhất

Phương pháp dùng thuốc Tây

Chữa bệnh cho gà bằng thuốc Tây cũng không mấy xa lạ. Cách chữa gà không chịu ăn sẽ sử dụng Eldoper và Smecta. Số lượng mỗi loại cần chuẩn bị cho một đợt điều trị như sau:

 • Smecta khoảng 4 – 6 gói, trung bình là 5 gói.
 • Eldoper sẽ sử dụng khoảng 10 viên.

Cách chữa gà không chịu ăn bằng thuốc Tây được dùng vào trước các bữa. Mỗi ngày trước khi ăn khoảng 30 phút sẽ cho gà uống nửa gói Smecta. Sau đó để sư kê ăn uống bình thường. Khi hoàn tất bữa ăn thì cho uống ngay một viên Eldoper rồi để gà nghỉ ngơi.

Cách chữa gà không chịu ăn này thường được diễn ra theo chu trình 5 ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 gói Smecta và 2 viên Eldoper. Lưu ý khi cho gà ăn trong giai đoạn này có thể thêm vào rau xanh, cà chua hoặc giá đỗ để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.

Cà chua khi thêm vào thực phẩm sẽ giúp trị gà biếng ăn hiệu quả

Lời kết

Trên đây là 2 cách chữa gà không chịu ăn cực kỳ hiệu quả được dagathomo tổng hợp. Nếu các chú chiến kê nhà bạn đang gặp hiện tượng này thì hãy áp dụng ngay để trị chán ăn nhanh chóng nhất nhé.