Hướng dẫn cách chữa gà bị phù đơn giản tại nhà hay nhất

0
349
Phar – pulmovet là cách chữa gà bị phù khi được phát hiện sớm hiệu quả nhất
Phar – pulmovet là cách chữa gà bị phù khi được phát hiện sớm hiệu quả nhất

Cách chữa gà bị phù là thông tin được nhiều nhà chăn nuôi gia súc gia cầm tìm kiếm hiện nay. Căn bệnh này có thật sự nguy hiểm hay không? Liệu có cần cho chúng đi khám hay không? Có phương pháp nào chữa trị tại nhà mà vẫn khỏi hoàn toàn hay không? Hãy cùng đá gà trực tiếp tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu của gà khi bị phù

Gà bị sưng phù là hiện tượng không hề hiếm gặp hiện nay. Dấu hiệu là những điều mà người chăn nuôi có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Đây cũng là một cách giúp bạn có thể phát hiện ra bệnh nhanh nhất để tìm cách chữa gà bị phù sao cho phù hợp. Thời gian ủ bệnh của phù nề là khoảng từ 2 đến 10 ngày, ban đầu gà sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu dễ quan sát như:

  • Gà thường có tâm trạng ủ rũ, chán ăn, đôi khi còn xuất hiện những chú kê bỏ ăn. Đối với những loài gà đẻ trứng thì năng suất giảm mạnh, sản lượng trứng đẻ ra ít hơn hẳn so với bình thường.
  • Tại phần đầu, phần mặt đặc biệt là mắt sẽ bắt đầu thấy hiện tượng sưng nhẹ. 
  • Dịch mũi của gà sẽ được tiết ra nhiều. Ban đầu sẽ thấy nó khá lỏng tuy nhiên sau sẽ đặc dần và cuối cùng sẽ đóng mủ màu trắng.
  • Hai bên mũi phình to, ngoài ra khi ấn vào sẽ cảm thấy vô cùng cứng. Với dấu hiệu này khi ấn vào thấy cứng thì không được phép ấn mạnh vì nó khá đau.
  • Mắt sẽ bị viêm kết mạc dẫn tới 2 bên mí mắt sẽ dính lại vào nhau, không thể mở mắt như bình thường. Đặc biệt khi phát bệnh thì mắt có thể khép hẳn không thể mở được.
  • Phía dưới da đầu hoặc tích của gà đều sưng lên
  • Gà bị viêm xoang mũi, xoang niêm mạc.
  • Các dấu hiệu này thường sẽ hơi giống với bệnh đậu gà hay viêm hô hấp mãn tính, tụ huyết mãn trùng mãn tính hay thiếu vitamin A. Cho nên bạn cần phân biệt rõ để chữa bệnh kịp thời.
Xem Thêm  Top những cách làm gà chọi máu chiến nhanh, đơn giản nhất
Mắt sưng là dấu hiệu sớm của bệnh phù tại gà
Mắt sưng là dấu hiệu sớm của bệnh phù tại gà

Các nguyên nhân gây ra bệnh phù ở gà

Để giải quyết triệt để và tìm ra cách chữa gà bị phù hợp lý nhất thì phải xuất phát từ nguyên nhân. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân thì chủ gà mới có thể khắc phục triệt để 100%. Một vài nguyên nhân hay gặp là:

Gà nhiễm khuẩn Haemophilus Gallinarum

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh phù ở gà. Loại vi khuẩn gram ân này thường sẽ kết hợp với vi khuẩn E.Coli hoặc virus APV để gây nên bệnh phù cho gà. Khả năng lây nhiễm của vi khuẩn này cũng cực kỳ nhanh, mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm bệnh. Vậy nên người chủ cần phát hiện và tìm cách chữa gà bị phù sớm nhất để hạn chế lây lan sang những con khác trong đàn. 

Do bệnh đậu gà kết hợp với khuẩn Haemophilus Gallinarum

Nhiều chú sư kê sẽ không bị phát bệnh khi nhiễm loại khuẩn này. Tuy nhiên khi nó gặp bệnh đậu gà thì cả hai sẽ cộng sinh và gây nguy hiểm cho gà. Khả năng tử vong ban đầu chỉ có 5 – 10% nhưng khi công hợp với bệnh đậu gà thì nó đã lên đến 35 – 40%. 

Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể là do lây truyền thông qua đường không khí có sẵn mầm bệnh hoặc di bệnh truyền nhiễm qua chuồng trại. 

Khi kết với với đậu gà thì tỷ lệ tử vong tăng lên gấp 8 lần
Khi kết với với đậu gà thì tỷ lệ tử vong tăng lên gấp 8 lần

Một vài cách chữa gà bị phù đơn giản tại nhà

Tuy ban đầu đây không phải một loại bệnh nguy hiểm nhưng khi để lâu thì tỷ lệ tử vong ở gà cực cao. Do đó, tốt nhất là bạn nên cho gà đi tiêm Norfloxilin tại các địa chỉ chuyên khám chữa cho gia súc gia cầm nếu có điều kiện. Trong trường hợp không đủ khả năng thì bạn có thể tham khảo một vài cách chữa gà bị phù đơn giản tại nhà được đá gà trực tiếp tổng hợp như sau:

Xem Thêm  Mục đích và 4 cách nuôi gà chọi đỏ đẹp nhất tại Đá Gà Thomo

Dùng thuốc Phar – pulmovet 

Đây là loại thuốc dùng để thông thở cho gà. Bạn nên chuẩn bị và cho chúng uống sau bữa cơm hằng ngày. Ngoài ra, khi xuất hiện dấu hiệu sốt, ho thì cần giải quyết triệt để bằng các phương thuốc hạ sốt hay kháng sinh thông thường. Đây là cách chữa gà bị phù trong giai đoạn mầm bệnh. Nó phù hợp với những chú gà chưa biểu hiện bệnh ra ngoài

Phar – pulmovet là cách chữa gà bị phù khi được phát hiện sớm hiệu quả nhất
Phar – pulmovet là cách chữa gà bị phù khi được phát hiện sớm hiệu quả nhất

Dùng thuốc Phartigum B

Khi gà đã đổ bệnh thì cần kết hợp viên uống kháng sinh và Phartigum B và kháng sinh. Điều này sẽ tăng tác dụng cho Phartigum B trong việc giảm đau, hạ sốt. Kháng sinh sẽ làm giúp vi khuẩn bị tiêu diệt triệt để nhất. Ngoài ra, cần uống thêm các loại vitamin, men vi sinh cho đàn gà để tránh tình trạng bệnh chuyển nặng

Sử dụng Tetra – Colivit 

Liều thuốc này khá dễ tìm. Bạn hoàn toàn có thể thấy tại các nhà thuốc trên thị trường hoặc các đơn vị bán thuốc thú y. Tuy nhiên, cách điều trị này cần đến 1 tuần để gà có thể hồi phục hẳn. Cách pha thuốc khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 lít nước pha với 2g Terra – Colovit và cho gà uống trong 7 ngày liên tiếp. 

Nếu trong 10 ngày liền thực hiện theo các cách chữa gà bị phù trên mà không khỏi thì có thể bệnh đã chuyển biến sang dạng viêm túi khí, phồng hơi. Lúc này, điều quan trọng nhất là đưa gà đi khám để bảo toàn tính mạng cho chúng.

Xem Thêm  Cách chữa gà không chịu ăn đảm bảo hiệu quả 100%
Thuốc bột hòa tan Terra Colivit là cách chữa gà bị phù ở giai đoạn nặng
Thuốc bột hòa tan Terra Colivit là cách chữa gà bị phù ở giai đoạn nặng

Lời kết

Trên đây là các cách chữa gà bị phù đơn giản nhất tại nhà được đá gà trực tiếp đưa ra cho chủ trại gà tham khảo khi phát hiện bệnh. Chúc bạn chữa bệnh cho gà thành công và triệt để.