Cách chữa gà bị ngáp nhanh chóng và hiệu trong chăn nuôi

0
274
Cách phòng bệnh ngáp ở gà
Cách phòng bệnh ngáp ở gà

Nhu cầu tìm hiểu cách chữa gà bị ngáp của người chăn nuôi ngày càng nhiều hơn. Đây là một biểu hiện thường thấy và cũng là lời cảnh báo về một căn bệnh nguy hiểm thường xuất hiện ở gà. Do đó, khi thấy vật nuôi của mình có biểu hiện bất thường như trên, anh em nên tìm hiểu cách chữa trị càng sớm càng tốt. Ở bài viết dưới đây dagathomo.app sẽ giúp anh em giải đáp các thắc mắc về cách chữa loại bệnh này.

Hiện tượng gà bị ngáp và lời cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm

Trong quá trình chăn nuôi gà, anh em có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng những con vật nuôi của mình xuất hiện biểu hiện ngáp liên tục. Đây có thể là biểu hiện của các căn bệnh hen thông thường được gây ra do thời tiết thay đổi hay chuồng trại không sạch sẽ.

Hiện tượng gà bị ngáp
Hiện tượng gà bị ngáp

Tuy nhiên, gà bị ngáp cũng là một trong những biểu hiện thường thấy của căn bệnh viêm phổi ở gà. Đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, dễ lây lan trong không khí tuy nhiên vẫn có thể chữa khỏi nếu anh em tìm đúng cách chữa gà bị ngáp. Loại bệnh hô hấp này do một chủng vi khuẩn có tên là Ornithobacterium rhinotracheale gây ra.

Xem Thêm  Các bệnh thường gặp ở gà thả vườn bạn cần chú ý

Tại sao lại xuất hiện căn bệnh gà ngáp này

Biểu hiện ngáp ở gà có thể được gây ra bởi khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân hàng đầu chính là vấn đề về chuồng trại, chuồng trại không sạch sẽ sẽ là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn sinh sôi. 

Các nguyên nhân gây bệnh
Các nguyên nhân gây bệnh

Ngoài ra, vấn đề thức ăn và nước uống của gà cũng có thể dẫn đến căn bệnh này. Khi chăm nuôi anh em nên chú trọng đảm bảo chế độ ăn uống của gà đảm bảo vệ sinh.

Những chú gà được nuôi nhất chung trong một chuồng trại cũng có thể lây lan bệnh dịch cho nhau một cách nhanh chóng và khó kiểm soát. Do đó, nếu xuất hiện một con gà có biểu hiện không khỏe, anh em cần tách bầy và tìm ngay cách chữa gà bị ngáp.

Cách chữa gà bị ngáp hiệu quả và nhanh chóng

Trong trường hợp những chú gà mà mình nuôi có biểu hiện bị ngáp, nêu không được cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Anh em có thể áp dụng một số cách như sau để chữa trị cho những chú gà của mình:

Bổ sung các chất dinh dưỡng

Nâng cao sức đề kháng cũng là một trong những cách chữa gà bị ngáp hiệu quả. Anh em nên cho gà uống thêm các loại vitamin hay ưu tiên lựa chọn các loại thức ăn giàu khoáng chất cho gà.

Xem Thêm  Giới thiệu về gà có 2 vảy phủ địa mà anh em sư kê nên biết

Dùng các loại thuốc chữa trị

Anh em nên thêm vào thức ăn và nước uống của gà các loại thuốc hạ sốt, long đờm để đẩy lùi bệnh dịch này. Đây là lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị bệnh ngáp ở gà mà ít gây ra tác dụng phụ nhất.

Dùng thuốc để chữa trị
Dùng thuốc để chữa trị

Dùng kháng sinh

Việc bổ sung chất dinh dưỡng sẽ chỉ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Nếu như tình trạng bệnh không có biến chuyển tốt anh em cần dùng các biện pháp mạnh hơn. Để tiêu diệt dứt điểm căn bệnh gà ngáp này anh em nên cân nhắc sử dụng các loại kháng sinh, giúp cho gà mau chóng bình phục hơn.

Dùng rượu tỏi

Ngày xưa, khi công nghệ dược phẩm chưa phát triển, ông bà ta vẫn thường áp dụng các loại thuốc dân gian để chữa trị cho vật nuôi. Tỏi được biết đến là một phương pháp hiệu quả và dễ thực hiện nhất trong các cách chữa gà bị ngáp.

Anh em tiến hành ngâm một hũ rượu tỏi, sau đó cho gà sử dụng hằng ngày để chữa bệnh. Bạn có thể cho vật nuôi uống trực tiếp hay trộn vào các loại thức ăn của chúng.

Chữa bệnh đồng loạt

Để tránh việc những chú gà khác đã nhiễm bệnh nhưng chưa xuất hiện biểu hiện rõ ràng, anh em nên chữa bệnh đồng loạt cho toàn bộ chuồng trại. Việc này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn cũng như ngừa bệnh cho những chú gà còn khỏe mạnh.

Xem Thêm  Cách nuôi gà chọi cho người mới chọi đến từ chuyên gia

Phòng tránh bệnh ngáp sao cho hiệu quả?

Ông bà ta thường nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó, khi chăn nuôi gà anh em nên lưu ý một số điểm sau để gà không bị tấn công bởi vi khuẩn:

  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tạo môi trường sống tốt nhất cho gà
  • Cho gà tiêm các loại vaccin phòng bệnh định kỳ
Cách phòng bệnh ngáp ở gà
Cách phòng bệnh ngáp ở gà
  • Thường xuyên bổ sung vitamin và khoáng chất cho gà
  • Kiểm tra tình trạng vật nuôi thường xuyên
  • Quan tâm đến thức ăn và nước uống mà gà sử dụng.

Kết luận

Những cách chữa gà bị ngáp trên sẽ góp phần giúp cho vật nuôi của anh em phát triển một cách tốt nhất. Ngoài ra anh em cũng nên lưu ý về vấn đề phòng tránh căn bệnh này cho những chú gà của mình.