Bệnh ORT Ở Gà Và Cách Điều Trị Nhanh Chóng Thành Công

0
413
Nguyên nhân dẫn đến bệnh ORT trên gà
Nguyên nhân dẫn đến bệnh ORT trên gà

Bệnh ORT Ở Gà là căn bệnh gây ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng đến sức khỏe, một số trường hợp còn gây tử vong cho đàn gà. Dẫu vậy, hiện nay vẫn chưa có vaccine điều trị, hay đặc trị cho căn bệnh này. Vì vậy, da ga thomo sẽ mách một số biện pháp phòng tránh hiệu quả cho gà. 

Bệnh ORT ở gà là gì?

Bệnh ORT Ở Gà là loại bệnh hô hấp cấp tính, gây ra bởi vi khuẩn G-. Nó  hình dạng que và tên gọi là Ornithobacterium rhinotracheale. Vi khuẩn ORT tác động trực tiếp lên đường hô hấp, phổi của gà. Gây ra các triệu chứng đặc trưng như khó thở, chảy nước mắt mũi, khẹc, ngáp, ho, phổi viêm có mủ, bã đậu hình ống.

Tìm hiểu bệnh ORT ở gà
Tìm hiểu bệnh ORT ở gà

Các chuyên gia da ga thomo cho hay, Bệnh ORT Ở Gà có tính chất lây lan rất nhanh, đặc biệt là ở những vùng chăn nuôi gà tập trung. Thời điểm xảy ra nhiều nhất là vào mùa xuân, mùa hè và thời điểm giao mùa, khi độ ẩm không khí tăng cao.

Cách nhận biết Bệnh ORT Ở Gà

Theo da ga thomo được biết, Bệnh ORT Ở Gà là một bệnh hô hấp cấp tính, với các triệu chứng chủ yếu tập trung ở đường hô hấp. Giai đoạn đầu khi đang ủ bệnh, gà có dấu hiệu bị hen nhẹ, thở khò khè, thỉnh thoảng hắt hơi, vảy mỏ.

Xem Thêm  Hướng dẫn xem vảy gà cực chuẩn theo kinh nghiệm dân “sành”

Sau khoảng 1-2 ngày, bệnh phát triển rất nhanh, gà giảm cân, mất năng lượng và khó thở hơn. Ở giai đoạn này, khi quan sát bạn sẽ thấy gà có biểu hiện hở hả mỏ, thở đớp khí, có tiếng rít. Khi gà ngáp do cục mủ bịt kín đường hô hấp, gây khó thở và có thể dẫn tới tử vong.

Dấu hiệu nhận biết gà đang bị bệnh ORT
Dấu hiệu nhận biết gà đang bị bệnh ORT

Ngoài những triệu chứng chính tại đường hô hấp mà da ga thomo chia sẻ ở bên trên. Bệnh ORT Ở Gà còn đi kèm với một số dấu hiệu khác mà bạn cần phải lưu ý như sau:

  • Gà có dấu hiệu sốt cao, mệt mỏi, giảm sự thèm ăn.
  • Thấy gà có biểu hiện sưng mặt và chảy nước mắt mũi.
  • Trong trường hợp tử vong, gà thường nằm ngửa và có triệu chứng tăng cân.
  • Bệnh có thể ảnh hưởng đến quá trình đẻ trứng, đồng thời gây ra các vấn đề như sụt trứng, trứng non và vỏ trứng mỏng.
  • Bệnh ORT ở gà thường kết hợp với các bệnh khác như bệnh Newcastle, E.coli, CRD… làm tăng thêm sự nghiêm trọng của bệnh.
  • Bệnh có thể ở dạng mãn tính và gây ra các vấn đề như tình trạng gà yếu sinh lý, tăng chi phí sản xuất.

da ga thomo chuẩn đoán nguyên nhân gây ra Bệnh ORT Ở Gà

Bệnh ORT Ở Gà do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale (ORT) gây ra. Vi khuẩn này có hình que, không di động, không sinh bào tử và sinh sản rất nhanh. Đến mức chỉ trong khoảng 26 phút là tạo ra một thế hệ mới. Thời gian ủ bệnh của vi khuẩn này là từ 2-5 ngày.

Vi khuẩn ORT kháng rất mạnh với môi trường bên ngoài khi có thể hoạt trong dung dịch acid formic 0,5% khoảng 15 phút. Chúng sẽ chết trong 24 giờ ở nhiệt độ 42°C, sống được 1 ngày ở nhiệt độ 37°C. ORT sống 6 ngày trong nhiệt độ 22°C, sống 40 ngày ở nhiệt độ 4°C, sống 150 ngày trong nhiệt độ -12°C.

Xem Thêm  Điểm danh giống gà chọi hay nhất không thể bỏ qua
Nguyên nhân dẫn đến bệnh ORT trên gà
Nguyên nhân dẫn đến bệnh ORT trên gà

Không dừng lại ở đó, bệnh còn có thể lây lan qua những chú gà khỏe mạnh kahsc bằng đường tiếp xúc trực tiếp. Vi khuẩn ORT có thể bắn ra ngoài qua các chất tiết đường hô hấp khi gà bệnh hắt hơi, khẹc và vẩy mỏ, lây nhiễm bệnh cho gà khỏe nếu hít phải. Kể cả gió, hãy cũng dụng cụ chăn nuôi, con người cũng có thể mang mầm bệnh, lây nhiễm bệnh cho gà.

Chuyên gia da ga thomo mách bạn cách phòng bệnh ORT ở gà hiệu quả

Theo da ga thomo được biết, hiện vẫn chưa có có vắc xin phòng hoặc thuốc đặc trị hiệu quả cho Bệnh ORT Ở Gà. Thế nên, việc phòng bệnh là điều cần thiết và cấp bách hơn việc chữa bệnh đối với những người nuôi gà. Hãy tham khảo và áp dụng theo những phương pháp phòng bệnh mà da ga thomo chia sẻ dưới đây.

Đảm bảo mật độ gà trong chuồng 

Khi nuôi gà thả vườn, việc giữ mật độ gà trong chuồng trại không quá cao là rất quan trọng. Nếu mật độ quá đông đúc, gà sẽ dễ bị stress, dễ mắc bệnh và dễ lây lan các bệnh do vi khuẩn gây ra. Hiện tượng gà bị ngáp có thể dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau, nên cần quan sát kỹ lưỡng và xử lý kịp thời. 

Chủ động tăng đề kháng cho gà

Trong quá trình nuôi gà, nếu gặp thời tiết thay đổi bất thường, người chăn nuôi cần tích cực tăng cường độ kháng của gà bằng cách bổ sung vitamin cần thiết. Đồng thời, bạn cũng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh về đường hô hấp cho gà.

Xem Thêm  Cách trị gá đá bị hóc hiệu quả từ những cao thủ dân gian

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ

Môi trường chuồng trại nhiều bẩn thỉu, đầy ẩm mốc, nước dự đọng và bùn lầy. Đây là môi trường lý tưởng cho sự sinh sôi, phát triển và lây lan của các vi khuẩn gây bệnh hô hấp trên gà. 

Phòng bệnh bằng cách vệ sinh chuồng trại thường xuyên
Phòng bệnh bằng cách vệ sinh chuồng trại thường xuyên

Nên bạn cần tập trung xây dựng hệ thống chuồng trại vệ sinh, thoáng mát và thường xuyên lau chùi, vệ sinh. Hãy đảm bảo môi trường sinh sống của gà luôn sạch sẽ và khô ráo nhất có thể. 

Tránh gió cho gà thật kỹ

Cần tránh cho nơi ở của gà tiếp xúc trực tiếp với gió từ bên ngoài. Như da ga thomo đã chia sẻ việc lây nhiễm các vi khuẩn hô hấp như ORT, CRD, ILT,… thường diễn ra thông qua không khí hoặc hơi thở trực tiếp. Để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho đàn gà, nên thường xuyên phun thuốc sát trùng, khử khuẩn để giảm thiểu sự lây lan của các tác nhân gây bệnh.

Nên tiêm vaccine hô hấp cho gà

Để bảo vệ sức khỏe cho đàn gà, da ga thomo khuyên bạn nên tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh đường hô hấp. Dù nó không có tác động trực tiếp đến triệu chứng ngáp và căn bệnh ORT. Tuy nhiên việc tiêm vắc xin này sẽ giảm khả năng kết hợp các bệnh. Bên cạnh đó, việc tiêm vắc xin còn giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm và mắc bệnh ORT.  

Kết luận 

Tóm lại trong chăn nuôi, Bệnh ORT Ở Gà là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với đàn gà. Việc phòng và điều trị bệnh này là rất quan trọng để bảo vệ sức khoẻ cho đàn gà. Rất hy vọng những thông tin hữu ích mà da ga thomo chia sẻ sẽ giúp bạn bảo vệ đàn gà của mình một cách tốt nhất.