Bệnh newcastle là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng bệnh

0
462
Bệnh Newcastle ở gà là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Bệnh Newcastle ở gà là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bệnh Newcastle không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia cầm, mà còn có thể lan truyền sang con người. Vì vậy, việc phòng chống và điều trị bệnh Newcastle là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các trang trại chăn nuôi gia cầm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về căn bệnh này, các triệu chứng và cách phòng tránh.

Bệnh Newcastle là gì?

Bệnh Newcastle (còn gọi là bệnh gà rù hay dịch tả gà) là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất đối với gia cầm, đặc biệt là gà. Bệnh do virus Newcastle (NDV) gây ra và có thể ảnh hưởng đến gan, phổi, hệ thần kinh và đôi khi gây tử vong cho gia cầm. Việc kiểm soát và phòng ngừa bệnh Newcastle là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia cầm.

Bệnh Newcastle ở gà là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Bệnh Newcastle ở gà là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Nguyên nhân gây bệnh Newcastle

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do virus Newcastle (NDV) gây ra. Virus này có thể lây lan từ các loài vật hoang dã như chuột đồng, chim sẻ hoặc chim cút vào đàn gia cầm. 

Ngoài ra, virus cũng có thể được truyền qua trang thiết bị, phương tiện vận chuyển, dụng cụ nuôi trồng và con người có thể gây lây lan virus thông qua quần áo, giày dép hoặc vật dụng khác. Bên cạnh đó, điều kiện nuôi không tốt, thiếu vệ sinh, thiếu dinh dưỡng, áp lực môi trường và tình trạng căng thẳng, chèn ép cũng là các yếu tố tiềm ẩn làm gia tăng nguy cơ bùng phát bệnh.

Xem Thêm  Lối đá của gà thư hùng kê, giống gà được nhiều người để ý
Bệnh Newcastle do virus Newcastle gây ra
Bệnh Newcastle do virus Newcastle gây ra

Triệu chứng khi gà mắc bệnh Newcastle

Khi mắc bệnh, gà sẽ bộc lộ ra nhiều triệu chứng khác nhau. 

Hướng nội tạng (thể Doyle)

Ở thể Doyle, các triệu chứng chính của bệnh Newcastle ở gà bao gồm:

  • Tăng trưởng kém: Gà bị bệnh Newcastle sẽ có tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với những con gà khỏe mạnh.
  • Gan sưng to: Gan của gà mắc bệnh sẽ sưng to và có màu đen.
  • Phổi bị tổn thương: Phổi của gà bị bệnh Newcastle sẽ bị tổn thương, dẫn đến tình trạng khó thở.
  • Tiêu hóa kém: Gà mắc bệnh Newcastle sẽ có tiêu hóa kém hơn, có thể dẫn đến tiêu chảy và mất nước.
  • Thần kinh bị tổn thương: Bệnh Newcastle cũng có thể gây ra tổn thương đến hệ thần kinh của gà, dẫn đến các triệu chứng như co giật và tê liệt.
Bệnh gà rù dẫn đến những triệu chứng khác nhau
Bệnh gà rù dẫn đến những triệu chứng khác nhau

Hướng hô hấp thần kinh (Beach)

Bệnh Newcastle thường gây ra các triệu chứng như ho, khò khè và khó thở. Gà mắc bệnh này sẽ gặp phải các triệu chứng khác như chảy nước mắt, sưng mắt và dịch mũi. Một số gà có thể bị mất cảm giác và điều này dẫn đến các triệu chứng như run chân và rụng lông. Bệnh Newcastle ở hướng này sẽ nguy hiểm đến tính mạng và có thể gây tử vong cho gà nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. 

Hướng hô hấp (Beaudette)

Bệnh hô hấp ở gà xảy ra các dấu hiệu như ho, giảm đẻ, giảm ăn. Nếu bệnh ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, triệu chứng có thể bao gồm: co giật, run rẩy, hoặc chảy nước mắt.

Xem Thêm  Vảy gà tài - Cách để nhận biết những chiến kê siêu hạng

Biện pháp phòng bệnh Newcastle

Việc phòng chống bệnh Newcastle là rất quan trọng trong chăn nuôi gia cầm. Dưới đây là những biện pháp phòng chống bệnh Newcastle ở gà mà bạn có thể tham khảo.

Tiêm chủng vaccine

Đây là biện pháp phòng chống chính và hiệu quả nhất để phòng chống bệnh Newcastle ở gà. Việc tiêm chủng vaccine định kỳ cho gia cầm sẽ giúp tăng sức đề kháng của chúng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tiêm chủng vaccine là cách phòng bệnh Newcastle hiệu quả nhất
Tiêm chủng vaccine là cách phòng bệnh Newcastle hiệu quả nhất

Vệ sinh chuồng trại

Việc vệ sinh chuồng trại định kỳ và sát khuẩn là cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ bệnh lây lan trong đàn gà. Nên sử dụng các sản phẩm sát khuẩn được khuyến nghị bởi các cơ quan y tế và thực hiện vệ sinh chuẩn quy định.

Kiểm soát dịch bệnh

Trong trường hợp có gà bị mắc bệnh trong đàn, cần ngay lập tức cách ly và tiến hành tiêm chủng vaccine đối với các gà khác trong đàn. Đồng thời, cần tiến hành tiêu hủy gà bị nhiễm bệnh để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Kiểm soát động vật cóc và chim hoang

Những con vật này có thể là nguồn lây nhiễm của bệnh Newcastle cho gia cầm. Vì vậy, chủ nuôi cần phải kiểm soát chúng bằng cách tiến hành tiêu diệt hoặc kiểm soát chúng cách xa khỏi trang trại.

Chế độ dinh dưỡng 

Việc cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ và thích hợp cho gà cũng rất quan trọng để tăng cường sức đề kháng của chúng. Nên chọn thức ăn chất lượng và đảm bảo giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem Thêm  Tìm hiểu chi tiết kỹ thuật nuôi gà sao sinh sản

Điều kiện môi trường

Nên kiểm soát điều kiện môi trường trong chuồng trại, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và độ thông gió, để đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho gà. Nếu môi trường sống của gà không tốt thì sẽ làm giảm sức đề kháng và dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Nên thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ cho đàn gà để phát hiện bệnh sớm và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Cần sử dụng các phương pháp kiểm tra và xác định bệnh chính xác để có biện pháp điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn có thể thuê các dịch vụ chẩn đoán chuyên nghiệp để đảm bảo việc phát hiện và xử lý các bệnh trên đàn gà hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của đá gà thomo về nguyên nhân, triệu chứng và những biện pháp phòng chống bệnh Newcastle ở gà mà chúng ta có thể áp dụng để bảo vệ sức khỏe của đàn gà và đảm bảo an toàn thực phẩm.