Cách nhận biết và chữa trị bệnh đường ruột ở gà

0
311
Bệnh đường ruột ở gà
Biểu hiện bệnh đường ruột thường liên quan đến việc đi ngoài

Những căn bệnh đường ruột ở gà khiến cho chất lượng gà bị giảm sút. Đây cũng là vấn đề nhiều người gặp phải khi nuôi gia cầm. Bạn đã hiểu rõ về cách nhận biết cũng như xử lý những căn bệnh này chưa? Nếu chưa, bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp cụ thể dành cho bạn.

Bệnh đường ruột ở gà
Bệnh đường ruột ở gà khiến gà còi cọc, yếu ớt

Một số căn bệnh đường ruột ở gà

Các loại bệnh đường ruột ở gà thường xuất hiện với tỷ lệ khá cao trong quá trình phát triển. Việc mắc các căn bệnh này khiến gà gặp khó khăn trong ăn uống cũng như gặp phải tình trạng như đi ngoài, phân xanh trắng không ổn định.

Một số căn bệnh phổ biến thường thấy phải kể đến như bệnh Ecoli, viêm ruột, thương hàn, bệnh giun sán, đầu đen hay cầu trùng. Đôi khi, gà còn bị rối loạn tiêu hóa do ăn phải thức ăn bất thường.

Những căn bệnh này chưa hẳn đã quá nguy hiểm nhưng nếu không được xử lý kịp thời, gà sẽ bị suy giảm sức đề kháng, còi cọc và giảm thiểu tốc độ phát triển. Đây cũng là tiền đề cho những căn bệnh về sau này.

Biểu hiện và cách chữa trị bệnh đường ruột ở gà

Mỗi loại bệnh đường ruột ở gà đều sẽ có những biểu hiện và cách chữa trị riêng biệt, đặc trị. Nếu bạn là người nuôi gia cầm, bạn cần phải tìm hiểu và quan tâm đến những vấn đề này để có thể đưa ra giải pháp tuyệt vời.

Xem Thêm  Hướng dẫn xem vảy gà cực chuẩn theo kinh nghiệm dân “sành”
Bệnh đường ruột ở gà
Biểu hiện bệnh đường ruột thường liên quan đến việc đi ngoài

Bệnh viêm ruột 

Biểu hiện của căn bệnh viêm đường ruột chính là gà đi ra phân kèm với máu. Ruột gà bị hoại tử là tình trạng khá đáng báo động. Tuy nhiên, để điều trị bệnh này cũng không quá phức tạp.

Bạn nên cho gà bổ sung các loại thuốc men tiêu hóa, giải độc hay vitamin tổng hợp để sức đề kháng được cải thiện. Đồng thời, các loại thuốc đặc trị như Enrofloxacin, Hanquinol hay Amoxicillin,… nên được sử dụng theo liều lượng liên tục trong vòng 4-5 ngày.

Bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn xuất hiện khi gà không được giữ ấm đúng cách, bị gió lạnh lùa vào gây ảnh hưởng. Việc đầu tiên cần làm là xem lại chuồng gà để đảm bảo đủ điều kiện giữ ấm.

Sau đó, bạn hãy cho gà uống các loại thuốc như Ampicoli, Neomycin, EnroFloxacin để điều trị. Bệnh này có thể trị được dứt điểm trong 3-5 ngày.

Bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng khiến gà có biểu hiện co giật kèm theo việc đi ngoài có máu tươi và bọt. Căn bệnh này cần phải điều trị ngay lập tức nếu không sẽ khiến gà tử vong.

Bạn có thể đến các hiệu thuốc để lựa chọn Diclazuzin, Diclacoc hay ESB3 để sử dụng. Mỗi loại thuốc sẽ có cách sử dụng riêng biệt, hãy chú ý đến vấn đề này.

Gà mắc bệnh Ecoli

Bệnh Ecoli khiến gà gặp tình trạng đi ngoài liên tục ra máu cùng với phân ngả màu xanh trắng. Có hai cách bạn có thể điều trị căn bệnh này, đó chính là:

  • Sử dụng Lincospecto hoặc Oxytetracylin
  • Kết hợp Doxycylin cùng với Florfennicol
Xem Thêm  Kỹ thuật nuôi gà chọi đúng chuẩn cho người mới
Bệnh đường ruột ở gà
Thông thường, nếu chữa trị đúng cách có thể khỏi sau 5 ngày

Bệnh đầu đen

Đầu đen là căn bệnh khiến cho gà đi ngoài. Phân gà thường có màu vàng xanh hoặc vàng trắng. Các sản phẩm thuốc trị đầu đen được các chuyên gia gợi ý phải kể đến như Sul-depot, Hepaton, Super Vitamin, T cúm gia súc pha theo tỷ lệ 2:1:1:1 cùng với nước.

Gà bị giun sán

Giun sán khiến gà bị hút hết chất dinh dưỡng và trở nên chậm lớn. Thậm chí, có những con gà còn bị ảnh hưởng khiến niêm mạc mắt bị ảnh hưởng. 

Viêm sán có thể được xử lý một cách triệt để bằng việc sử dụng các loại thuốc tẩy giun sán tại các hiệu thuốc thú y. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến việc tẩy giun sán định kỳ cho gà.

Rối loạn tiêu hóa

Khi mọi chỉ số còn lại đều bình thường nhưng gà vẫn đi phân lỏng thì đó là biểu hiện của việc rối loạn tiêu hóa. Việc này có thể do chế độ ăn thay đổi đột ngột hoặc thức ăn, nước uống tạm thời bị nhiễm khuẩn.

Bạn cần phải ngay lập tức kiểm tra lại tình trạng đồ ăn, đồ uống đang sử dụng. Sau đó, gà có thể uống Berberin để điều chế lại việc đi phân lỏng.

Phòng tránh căn bệnh đường ruột ở gà

Về cơ bản, bệnh đường ruột ở gà xảy ra khá phổ biến và có thể được điều trị. Tuy nhiên, sức khỏe của gà vẫn nên được đảm bảo một cách tốt nhất nếu bạn có thể ngăn chặn và phòng ngừa được tình trạng này. Một số lưu ý sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc, chăn nuôi gia cầm.

  • Chuồng gà đặc biệt là khay đồ ăn, nước uống nên được vệ sinh định kỳ một cách cẩn thận để đảm bảo vi khuẩn không có môi trường để lây lan, phát triển.
Xem Thêm  Giới thiệu về gà Hồ Đông Cảo và giá trị vượt trội của chúng
Bệnh đường ruột ở gà
Quan tâm điều kiện chăn nuôi để hạn chế bệnh đường ruột
  • Gà nên được bổ sung các loại vitamin, khoáng,… cần thiết để sức đề kháng được đảm bảo.
  • Bổ sung protein cho gà một cách khoa học. Việc cung cấp các loại protein với hàm lượng quá cao hoặc khó tiêu hóa cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh đường ruột ở gà.
  • Không nên thay đổi khẩu phần ăn quá đột ngột, gà không kịp thích ứng có thể gặp vấn đề tiêu hóa.
  • Trong quá trình chăn nuôi, toàn bộ quá trình kiểm tra an toàn sinh học đều cần được đảm bảo.

Nắm bắt và hiểu rõ các căn bệnh đường ruột ở gà từ biểu hiện đến cách giải quyết sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc duy trì sức khỏe và nuôi dưỡng. Vì thế, đừng chủ quan mà hãy trang bị cho mình những kiến thức bổ ích để chiến cơ của mình có thể chơi đá gà thomo nhé.

>>>>>>>>>>>>Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà chọi đúng chuẩn cho người mới