Bệnh cầu trùng ở gà và các triệu chứng như thế nào?

0
272
Các triệu chứng xuất hiện của bệnh cầu trùng ở gà
Các triệu chứng xuất hiện của bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà được coi là một trong những vấn đề phổ biến nhất trong chăn nuôi gia cầm. Đặc biệt là trong mô hình nuôi công nghiệp và hệ thống chuồng hiện nay. Hầu hết các đàn gà đều khó tránh khỏi tình trạng nhiễm trùng này. Mặc dù tỷ lệ tử vong không cao như một số bệnh truyền nhiễm khác nhưng bệnh cầu trùng vẫn gây thiệt hại kinh tế đáng kể. Hãy cùng dagathomo.app tìm hiểu chi tiết về bệnh cầu trùng trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về bệnh cầu trùng ở gà 

Bệnh cầu trùng ở gà được biết đến với tên khoa học là Coccidiosis Avium. Đây là một bệnh lây nhiễm do ký sinh trùng gây ra, thường xuất hiện nhanh chóng trong điều kiện thời tiết ẩm ướt và có khả năng lây lan cao. Đặc điểm của bệnh có một số biểu hiện như: khả năng sống sót lâu dài, khó trị hay đặt ra nhiều thách thức trong quá trình điều trị. Bệnh thường phổ biến ở giai đoạn gà từ 2 đến 8 tuần tuổi.

Thống kê cho thấy rằng, tại Việt Nam thì tỷ lệ tử vong do bệnh cầu trùng chiếm khoảng 5-15%. Gà khi mắc bệnh này cũng dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm khác như Gumboro, tụ huyết trùng hay do sức đề kháng của chúng giảm sút trong giai đoạn này.

Xem Thêm  Thông tin về bệnh đậu gà và cách trị bệnh từ A đến Z
Giới thiệu về bệnh cầu trùng ở gà 
Giới thiệu về bệnh cầu trùng ở gà

Nguyên nhân gây ra bệnh cầu trùng ở gà là gì?

Bệnh cầu trùng ở gà chủ yếu được gây ra bởi ký sinh trùng đơn bào thuộc họ Eimeria. Có tổng cộng 9 loài cầu trùng trong họ này gây ra bệnh cầu trùng ở gà. Bao gồm E brunetti, E tenella, E necatrix, E acervulina, E maxima, E mitis, E praecox, E hagani và E mivatis. Mỗi loài Eimeria thường phát triển ở các phần khác nhau trên đường tiêu hóa của gà.

Qua việc xác định vị trí nơi cư trú, chúng ta có thể xác định được loại Eimeria nào đang gây ra bệnh cầu trùng. Trong số các loài Eimeria thì Eimeria Necatrix và Eimeria Tenella được coi là nguy hiểm nhất. Với Eimeria Necatrix sẽ kí sinh ở ruột non và Eimeria Tenella kí sinh ở manh tràng.

Nguyên nhân gây ra bệnh cầu trùng ở gà là gì?
Nguyên nhân gây ra bệnh cầu trùng ở gà là gì?

Các triệu chứng xuất hiện của bệnh cầu trùng ở gà

Những dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh cầu trùng ở loài gà bao gồm sự chán trong việc ăn, nhu cầu uống nước tăng lên và việc đi lại không ổn định. Theo đánh giá của các chuyên gia, bệnh cầu trùng ở gà thường được phân loại thành ba dạng như sau:

Thể cấp tính

Trong giai đoạn cấp tính thì bệnh cầu trùng thường thể hiện bằng việc gà giảm sự quan tâm đối với thức ăn hoặc ăn ít hơn. Nó biểu hiện rõ sự mệt mỏi và luôn có cảm giác khát nước. Giai đoạn này còn kèm theo khả năng di chuyển kém cũng như sự đi lại không ổn định.

Xem Thêm  Điểm danh giống gà chọi hay nhất không thể bỏ qua

Ở giai đoạn này, gà thường xuất phân có bọt màu vàng hoặc nâu đỏ. Tiếp theo sau đó là giai đoạn phân kèm máu.

Gà trong giai đoạn này trông mất sức sống, ít hoạt bát, có dấu hiệu của sự yếu đuối hay mặt xanh xao. Khoảng 1 đến 2 tuần sau khi nhiễm bệnh, gà có thể phát hiện các triệu chứng co giật. Tỷ lệ tử vong ở giai đoạn này có thể lên đến 70-80% nếu không có sự can thiệp kịp thời từ phía người nuôi.

Thể cấp tính
Thể cấp tính

Thể mãn tính

Bệnh cầu trùng ở giai đoạn mãn tính thường xuất hiện khi gà đạt khoảng 90 ngày tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này trở nên nhẹ nhàng hơn khi gà lớn hơn và các biểu hiện bệnh thường bao gồm:

  • Gà thường trải qua tình trạng đi phân sống hoặc tiêu chảy do thức ăn không được tiêu hóa kịp. Lúc này thì phân có thể có màu đen hoặc chứa máu. 
  • Gà có bộ lông bị xơ, tình trạng ủ rũ, khó khăn trong việc di chuyển, mệt mỏi và yếu đuối. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn này thì bệnh thường không tiến triển nhanh chóng. Bệnh cầu trùng ở giai đoạn mãn tính có thể gây tổn thương nặng cho niêm mạc ruột. Do đó sẽ làm giảm hiệu suất trao đổi chất dinh dưỡng và khả năng hấp thụ thức ăn. Điều đó dẫn đến tình trạng gà phát triển chậm, còi cọc hay thậm chí tăng trưởng chậm chạp.

Xem Thêm  Khám phá cẩm nang nuôi gà cực hiệu quả dành cho chủ kê

Thể mang trùng

Thể mang trùng hay còn được biết đến như thể ẩn bệnh. Là một dạng phức tạp thường xuất hiện chủ yếu ở gà mái trưởng thành hay gà đẻ. Trong thể này, bệnh cầu trùng ở gà vẫn duy trì tình trạng sức khỏe tốt, ăn uống bình thường và ít hoặc không gặp vấn đề tiêu chảy.

Tuy nhiên, tác động lớn nhất của thể mang trùng là giảm sản lượng trứng từ 15-20%. Do đó giai đoạn này của bệnh cầu trùng ở gà làm cho người chăn nuôi khó xác định nguyên nhân gây bệnh.

Các triệu chứng xuất hiện của bệnh cầu trùng ở gà
Các triệu chứng xuất hiện của bệnh cầu trùng ở gà

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh cầu trùng ở gà được cập nhật mới nhất. Hy vọng với kiến thức bổ ích mà dagathomo.app cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh ở gà này. Hãy áp dụng để có những biện pháp ngăn ngừa kịp thời và nhanh chóng nhất nhé!